Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel

Tọa lạc giữa rừng rậm Amazon hoang sơ, Đài quan sát tháp cao Amazon (ATTO), tòa tháp chọc trời mới nhất của Brazil có một sứ mệnh không giống bất cứ tòa tháp nào khác: Cứu thế giới.
Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel

Cao khoảng 325m, tháp ATTO cao hơn tháp Eiffel (Pháp) khoảng 1m và cao hơn một chút nữa so với Shard - tòa nhà cao nhất London (Anh). Tuy nhiên, thay vì tọa lạc ở nơi inh ỏi tiếng còi xe, âm thanh ồn nhất xung quanh tháp ATTO chỉ là tiếng của ve sầu và các loài chim nhiệt đới.

Tháp ATTO được xây dựng trong khu bảo tồn thiên nhiên Uatuma, cách thành phố Manaus (Bắc Brazil) 350km. Ra đời nhằm phục vụ việc nghiên cứu mối liên hệ giữa rừng và khí hậu, Tháp ATTO là dự án hợp tác giữa Viện nghiên cứu quốc gia vùng Amazon ở Brazil và Viện nghiên cứu Max Planck của Đức, trị giá khoảng 7.400.000 USD, vừa được khánh thành hôm 24/8 vừa qua.

Theo Chính phủ Brazil, chiều cao lý tưởng của tháp ATTO sẽ là một cải tiến lớn so với các phương pháp trước đó trong giải quyết những hạn chế về giám sát và thu thập dữ liệu được thực hiện bởi các vệ tinh và các thiết bị khác”.

Hãy cùng khám phá sự kỳ thú của khu vực rừng nguyên sinh Amazon quanh tháp ATTO qua những hình ảnh được đăng tải bởi hãng thông tấn Reuters.

Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 1

Đài quan sát trên tháp ATTO nằm giữa rừng nguyên sinh Amazon sẽ ghi lại hàng loạt các hiện tượng tự nhiên. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng quang cảnh đáng kinh ngạc của rừng Amazon - mà chỉ từ độ cao 325m mới có thể thấy được.

Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 2
Một cảnh nhìn từ tháp ATTO.
Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 3
Cầu vồng sau trận mưa rừng Amazon.
Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 4
Cảnh khác nhìn gần hơn từ tháp ATTO.
Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 5
Việc nhìn xuống chân tháp không dành cho những người sợ độ cao.

Như hầu hết các tháp cao bằng thép khác, ATTO cũng cần được sơn lớp bảo vệ. Các công nhân đã sơn tháp với hai màu cam và trắng, nổi bật trên nền xanh của rừng cây, trời, nước... của rừng Amazon.

Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 6
Tháp ATTO nhìn từ xa.
Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 7
Các nhà khoa học làm việc trong cabin cạnh chân tháp ATTO.
Brazil khánh thành tháp “cứu thế giới” cao hơn tháp Eiffel ảnh 8
Tháp ATTO về đêm.
Theo Infonet
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.