Bộ Y tế: Giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh

GD&TĐ - Bộ Y tế vừa có Công văn chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh quản lý, điều trị sớm người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong.
Nguồn: Sở Y tế Hà Nội.
Nguồn: Sở Y tế Hà Nội.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 10692/BYT-KCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành và các bệnh viện, đơn vị có liên quan về việc giảm nguy cơ tử vong người bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thêm vào đó, nhiều nước ghi nhận biến chủng Omicron. Hiện chưa ghi nhận biến chủng này tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguy cơ biến chủng này xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Biến chủng mới cùng với các biến chủng đang lưu hành sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc Covid-19 ở người thuộc nhóm nguy cơ như nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ.

Việc quản lý, bảo vệ và phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 để kịp thời theo dõi sức khỏe, điều trị sớm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong là rất cần.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ việc phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị theo quy định của ngành Y tế.

Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi tiếp nhận người bệnh, sàng lọc kỹ các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, kể cả các đối tượng mới tiêm 1 mũi vắc xin.

Phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương bố trí tiêm vắc xin cho các đối tượng nguy cơ khi đến khám bệnh, chữa bệnh.

Các đơn vị cần rà soát các đối tượng nguy cơ cao để quan tâm chăm sóc dinh dưỡng, điều trị phù hợp và tổ chức tiêm chủng vắc xin đầy đủ…