Bộ Y tế công bố lý do Thứ trưởng Cường vắng mặt tại toà

GD&TĐ - Chiều 26/10, Cục quản lý Dược thông tin cho báo chí sau phiên phúc thẩm vụ án “Buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma". Trưởng phòng truyền thông Cục Quản lý Dược khẳng định, giấy mời từ TAND cấp cao tại TP.HCM không ghi đích danh tên Thứ trưởng Trương Quốc Cường.  
Bộ Y tế công bố lý do Thứ trưởng Cường vắng mặt tại toà

Tuy nhiên Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục quản lý Dược Trương Quốc Cường vắng mặt. Người được uỷ quyền trả lời là ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng truyền thông và quảng cáo của Cục.

Cuộc gặp gỡ kéo dài 1 tiếng. Ông Trung cho biết, cuộc gặp để làm rõ nhiều vấn đề mà báo chí “nói sai” trong vụ án vừa qua. Theo cục, việc này đã làm giảm niềm tin và ảnh hưởng đến "an ninh sức khỏe" của người dân.

Báo VietNamNet đặt câu hỏi: Tại toà, chủ toạ cho biết đã gửi giấy mời cho Thứ trưởng Cường cùng một số người khác. Tuy nhiên ông Cường liên tiếp vắng mặt, sau đó nêu lý do không nhận được giấy mời. Vậy sự thật như thế nào?

Ông Trung cho biết, Bộ Y tế nhận được giấy mời đích danh với 2 người là Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt và ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng Quản lý kinh doanh cùng giấy mời đại diện Bộ Y tế.

Với giấy mời đại diện, trong phiên xử ngày 19/10, Bộ đã cử ông Giang Hán Minh là Phó chánh thanh tra Bộ Y tế tham dự.

Trong phiên 23-24/10 đã cử tiếp đại diện Bộ Y tế là ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế cùng đoàn cán bộ cục Quản lý Dược để tham gia trả lời xét xử.

Trước câu hỏi là người trực tiếp ký cấp phép cho thuốc H-Capital nhưng chưa lần nào Thứ trưởng Trương Quốc Cường xuất hiện và trả lời các câu hỏi liên quan về vụ án này, đây có phải là né trách trách nhiệm? Ông Trung khẳng định Thứ trưởng Cường không né tránh.

Theo ông Trung, trách nhiệm là chung của các cá nhân có liên quan. Ông Cường đã có chỉ đạo, cho phép uỷ quyền cho các cá nhân tham gia, đại diện Cục Quản lý Dược và Bộ Y tế thì ông Cường không bắt buộc phải trả lời.

“Vấn đề là cơ quan quản lý đã trực tiếp đối diện vấn đề và đại diện trả lời. Đây là vấn đề pháp lý. Hiện với các chỉ đạo vừa qua là hoàn toàn đầy đủ theo đúng quy định pháp luật”, ông Trung nói.

Theo Thanhtra.com.vn/VietNamNet
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.