Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bị phê bình nghiêm khắc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Chính trị đã phê bình nghiêm khắc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ngày 27/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao và một số Đảng viên.

Theo Bộ Chính trị, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc. Tập thể này cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Ngoại giao và nhiều tổ chức, cán bộ, Đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tham mưu, tổ chức thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, một số cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, nhận hối lộ.

Bộ Chính trị nhận định, vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội; làm sai lệch chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; giảm uy tín của tổ chức Đảng và ngành Ngoại giao.

Ông Bùi Thanh Sơn cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức Đảng, Đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định phê bình nghiêm khắc đối với ông Bùi Thanh Sơn và yêu cầu ông Sơn nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời.

Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2016-2021.