Bộ trưởng Ngoại giao Anh khiến cuộc đua giành chức thủ tướng trở nên cam go hơn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss đã tham gia cuộc đua để thay thế Thủ tướng Boris Johnson. Động thái này của bà Liz Truss khiến cho cuộc tranh cử ngày càng trở nên cam go.
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss.
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss.

Trên tờ Telegrah, bà Liz Truss nói “chúng ta phải đối mặt với những thách thức to lớn ở quê nhà trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chúng ta đang đối mặt với những thách thức từ nước ngoài..”. Bà Truss cho rằng đó sẽ là một trận chiến khó khăn nhưng “chúng ta có thể giành chiến thắng bằng cách cống hiến cho người dân Anh. Tôi đang nỗ lực hết mình vì tôi có thể lãn đạo, cung cấp và đưa ra những quyết định khó khăn”.

Ngoại trưởng Anh là một trong những nhà phê bình gay gắt nhất đối với Nga trong chính phủ của ông Boris Johnson – người đã quyết định từ chức Thủ tướng hôm thứ 5 tuần trước.

Trong bài báo trên, bà Truss ca ngợi bản thân đã “giúp dẫn đầu phản ứng quốc tế” đối với hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và “đưa ra một gói trừng phạt cứng rắn nhất”.

Bà Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace là những ứng viên có nhiều khả năng nhất cho chức Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, ông Wallace tiết lộ sẽ không tham gia tranh cử.

Trong nước, bà Truss coi việc cắt giảm thuế là trọng tâm chiến dịch của mình, thề sẽ đảo ngược việc tăng thuế tiền lương mà cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đưa ra và cam kết làm cho thuế công ty ở mức “cạnh tranh”.

“Dưới sự lãnh đạo của tôi, tôi sẽ bắt đầu cắt giảm thuế ngay từ ngày đầu tiên để có thể hành động ngay lập tức nhằm giúp mọi người đối phó với chi phí sinh hoạt” – bà nói.

Bà Liz Truss cùng 10 ứng cử viên khác đã bắt đầu tham gia cuộc đua giành chức thủ tướng Anh, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak, các cựu Bộ trưởng Y tế Sajid Javid và Jeremy Hunt… Người chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 9.

Theo TASS/Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ