Bộ trưởng Bộ TN-MT: "Có thể yên tâm với dự án bô xít"

Bộ trưởng Bộ TN-MT: "Có thể yên tâm với dự án bô xít"
Bộ trưởng Bộ TN-MT: "Có thể yên tâm với dự án bô xít" ảnh 1
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên.

Về độ an toàn của dự án bô xít, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Phạm Khôi nguyên khẳng định: “xét về mọi góc độ như yếu tố công nghệ, kinh nghiệm xử lý và khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết... thì dự án bô xít có thể yên tâm”.

Đưa ra dẫn chứng, vị Bộ trưởng này cho biết, một đoàn khảo sát của Việt Nam vừa kết thúc chuyến thăm Hungary để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến sự cố bùn đỏ. "Tôi đã làm việc với nhiều thành viên trong đoàn và cảm thấy một số vấn đề khá yên tâm xin báo cáo với Quốc hội" - ông Phạm Khôi Nguyên phân tích.

Về độ an toàn pH mà đại biểu Nguyễn Lân Dũng (đoàn Đắk Lắk) có đặt vấn đề, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, độ pH của công nghệ thải ướt là từ 10 - 11%. Do vậy, tất cả các thiết bị vận chuyển, thiết bị dùng để tái thu hồi lại sút với công nghệ và vật liệu hiện nay hoàn toàn không bị ăn mòn.

Về địa điểm xây dựng hồ chứa bùn đỏ của Hungary, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, hồ này được xây dựng trên nền đất yếu. Trên nền đất này, Hungary dựa vào đất á sét và không có hệ thống gia cố. Ở Việt Nam, ngoài nền đất á sét như của Hungary, chúng ta còn làm thêm 5 lớp gia cố nữa. Lớp thứ nhất là vải địa kỹ thuật; lớp thứ 2 là polyester; lớp thứ 3 tiếp tục là vải địa kỹ thuật, trên đó có một lớp đất sét 30 cm và lớp thứ 5 là lớp cát có chiều dày 50 cm. Do vậy, độ an toàn trong thẩm thấu của Việt Nam gấp nhiều lần Hungary.

Về thành hồ của Hungary cũng được làm từ năm 1942, bằng bê tông xỉ cao 25 - 30 m và không làm móng. Trong khi đó, hồ chứa bùn đỏ của Việt Nam được xây dựng trong thung lũng, 3 mặt là đồi và núi. Ngoài ra chúng ta còn gia cố thêm.

Một điểm quan trọng nữa, trong quá trình vận hành, bể chứa bùn đỏ số 10 của Hungary chứa 4,2 triệu m3, trong khi đó, mỗi bể chứa của chúng ta chỉ chứa 0,6 - 1,5 triệu m3. Như vậy, áp lực đối với bể chứa của Việt Nam giảm gần 4 lần so với của Hungary.

Một điều cũng được Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, đó là Hungary đã không lường trước những sự cố trong quá trình vận hành, trong khi đó, Việt Nam đã lường trước những sự cố này. Nếu trong quá trình vận hành xảy ra sự cố, hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn cho công trình. Trường hợp có xảy ra sự cố thì phương án dung hoà độ pH xuống mức 8 cũng đã được tính đến trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Công thương đã tổ chức mời các đại biểu Quốc hội vào khảo sát tại Tây Nguyên. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, ông đã có dịp trao đổi với GS.TS Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học và Môi trường của Quốc hội. Theo GS.TS Đặng Vũ Minh: Với địa thế trong đó, với tình hình động đất đã được khảo sát và Báo cáo đánh giá tác động môi trường mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện đúng như vậy, thì việc đảm bảo an toàn cho hồ chứa bùn đỏ của nhà máy Tân Rai và Nhân Cơ hoàn toàn không có vấn đề gì trắc trở có thể xảy ra.

Trần Nhật

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ