Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm vấn đề hộ chiếu mẫu mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ trưởng Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới đúng theo quy định của luật và phù hợp với thông lệ quốc tế và "Bộ Công an là cơ quan chủ trì xin nhận trách nhiệm" về việc một số nước không công nhận hộ chiếu mới.
Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn các ĐBQH. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn các ĐBQH. Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Hữu Thông, Bình Thuận gửi đến Bộ trưởng Công an Tô Lâm câu hỏi về hộ chiếu mẫu mới: Việc một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu phổ thông hiện nay gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Vậy, trách nhiệm trên thuộc về ai và biện pháp khắc phục trong thời gian tới như thế nào?

Trả lời chất vấn ý kiến của ĐBQH Nguyễn Hữu Thông, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc cấp hộ chiếu mẫu mới thực hiện theo đúng Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tất cả những chi tiết được ghi trên hộ chiếu được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều nước trên thế giới sử dụng mẫu hộ chiếu này.

Đối với việc một số nước Châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vừa qua có 3 nước là Đức, Séc, Tây Ban Nha chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu của nước ta. Tuy nhiên, mới đây Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu của nước ta. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước hiện nay cũng vướng phải mẫu hộ chiếu mới như Hàn Quốc…

Bộ trưởng Bộ Công an thông tin, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị. Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân hộ chiếu.

Kết thúc trả lời chất vấn về việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, là đơn vị chủ trì, Bộ nhận trách nhiệm về việc này.