Bố trí đầy đủ nguồn lực cho chính sách tăng lương từ ngày 1/7

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chính phủ đã chủ động bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ cho chính sách tăng lương tối thiểu và cải cách tiền lương cho 6 tháng cuối năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Chiều 5/5, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023.

Tại buổi họp, các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi tới lãnh đạo Bộ Tài chính về việc bố trí nguồn lực để phục vụ tăng lương cơ sở vào ngày 1/7/2023 sắp tới. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã đề xuất với Chính phủ đề xuất Quốc hội bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ cho việc tăng lương.

"Cách đây nửa năm tôi có thông tin là cần 60.000 tỷ đồng để cho 6 tháng cuối năm 2023. Hiện nay con số chính xác là hơn 59.000 tỷ đồng. Với số tiền này, chúng tôi đã bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 là 12.000 tỷ đồng. Còn 47.000 tỷ đồng khác được bố trí từ nguồn tăng thu dành cho cải cách tiền lương, trong đó ngân sách địa phương khoảng 27.000 tỷ đồng, ngân sách Trung ương khoảng 20.000 tỷ đồng", Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin.

"Một lần nữa khẳng định, Chính phủ đã chủ động bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ cho chính sách tăng lương tối thiểu và cải cách tiền lương cho 6 tháng cuối năm 2023", ông Nguyễn Đức Chi khẳng định.

Tham gia trả lời liên quan đến tiến trình xây dựng Nghị định về tăng lương cơ sở, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị Nghị số 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Nghị quyết đã được đăng tải trên cổng thông tin điện tử rất đầy đủ, lộ trình cải cách tiền lương.

Bố trí đầy đủ nguồn lực cho chính sách tăng lương từ ngày 1/7 ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Ông Nguyễn Duy Thăng cũng cho biết, đối với nội dung dự thảo Nghị định về việc tăng lương cơ sở vào 1/7 tới, theo nhiệm vụ được Chính phủ phân công, trong tháng 2/2023 Bộ Nội vụ đã soạn thảo và đăng tải trên cổng thông tin lấy ý kiến nhân dân.

Trên cơ sở các ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và nhân dân trong tháng 4/2023 Bộ đã gửi Bộ Tư pháp để thẩm định. Trước dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Bộ Tư pháp cũng tổ cuộc họp thẩm định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ thông tin: "Trên cơ sở thẩm định bằng báo cáo, văn bản của Bộ Tư pháp thì Bộ Nội vụ sẽ khẩn trương tiếp thu giải trình các ý kiến của Bộ Tư pháp và sẽ trình Chính phủ trong tháng 5/2023 để làm sao thực hiện được từ ngày 1/7/2023 điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng".

Về kinh phí thực hiện tăng lương cơ sở, dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang nêu rõ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên (không kể các khoản chi tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ) dự toán năm 2023 tăng thêm so với dự toán năm 2022 được cấp có thẩm quyền giao; một phần nguồn thu được để lại theo chế độ của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lâp; sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang (nếu có).

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dự thảo Nghị định nêu rõ sử dụng 10% tiết kiệm chi thường xuyên; Sử dụng 70% tăng thu ngân sách địa phương năm 2022 thực hiện so với dự toán; Sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang; Sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2023.

Ngân sách Trung ương bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu do điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2023 cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.