Bộ não người lâu đời nhất

Các nhà khảo cổ phát hiện bộ não có thể là lâu đời nhất từng được phát hiện, được bảo quản trong lớp bùn ở Anh suốt 2.600 năm.
Bộ não được tìm thấy ở Heslington, Anh.
Bộ não được tìm thấy ở Heslington, Anh.

BBC hôm 4/3 đưa tin bộ não được phát hiện tại khu vực khảo cổ ở Heslington, gần thành phố York, năm 2008.

Kết quả kiểm tra cho thấy nó có niên đại từ khoảng thế kỷ 6 trước Công nguyên, tức nay đã 2.600 năm tuổi. Hộp sọ có thể thuộc về một người đàn ông tầm 26-45 tuổi, từng bị tấn công mạnh vào cổ trước khi mất đầu bằng một con dao sắc.

"Tôi quan sát qua lỗ nhỏ ở phần đáy hộp sọ để điều tra, và tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một dạng vật chất xốp và có màu vàng sáng. Nó không giống với bất kỳ thứ gì tôi từng nhìn thấy" - Rachel Cubitt, thành viên của dự án, nói.

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Khảo cổ thành phố tin rằng hộp sọ được chôn trong đất ẩm ướt và giàu đất sét. Vị trí chôn cất có thể là yếu tố quan trọng giúp bộ não được bảo quản tốt theo thời gian, dù lý do chính xác hiện chưa rõ ràng. 

Theo thời gian, tóc và phần da thịt của sọ người đều bị phân hủy, nhưng môi trường thiếu oxy, nhiều đất sét bảo vệ và lưu giữ cơ quan thuộc hệ thần kinh này.

Theo vnexpress
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?