Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp ngăn ngừa béo phì

GD&TĐ - Bỏ giày ngoài cửa trước khi vào nhà và thay thảm bằng sàn gỗ có thể giúp mọi người giữ được thân hình mảnh mai nhờ ngăn chặn các hóa chất môi trường tích tụ trong nhà, các nhà khoa học tuyên bố.
Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp ngăn ngừa béo phì
Bỏ giày ngoài cửa để ngăn chặn các hóa chất phá vỡ hoóc-môn xâm nhập vào nhà.
Bỏ giày ngoài cửa để ngăn chặn các hóa chất phá vỡ hoóc-môn xâm nhập vào nhà.

Theo nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nội tiết châu Âu ở Barcelona, các sản phẩm hàng ngày chứa những ‘tác nhân gây béo phì” can thiệp vào hoạt động của các hoóc-môn và thúc đẩy sự tích tụ mỡ trong cơ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aveiro và Beira Interior ở Bồ Đào Nha đã tiến hành tổng kết các khảo sát và nghiên cứu mới đây về những hóa chất gây béo phì để xem mọi người dễ phơi nhiễm với chúng nhất ở đâu.

Họ thấy rằng chế độ ăn, bụi nhà và các sản phẩm hàng ngày như các hóa chất tẩy rửa, đồ dùng nhà bếp hoặc mỹ phẩm là những nguồn ô nhiễm lớn nhất.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 7 khuyến cáo để giảm thiểu sự tích tụ các tác nhân gây béo phì trong nhà, bao gồm lựa chọn thực phẩm organic tươi, không có thuốc trừ sâu thay vì các sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những sản phẩm có một danh sách dài các thành phần ở mặt sau

Họ cũng khuyên nên bỏ giày trước khi vào nhà để tránh mang các chất gây ô nhiễm vào trong nhà, hút bụi thường xuyên để ngăn chặn hóa chất tích tụ trong bụi nhà và bỏ thảm tại nơi làm việc và ở nhà, thay thế chúng bằng sàn gỗ.

Cuối cùng họ khuyên bạn nên chuyển từ đồ đựng bằng nhựa sang thủy tinh hoặc nhôm và tránh các sản phẩm tẩy rửa tổng hợp.

Tác giả chính, TS Ana Catarina Sousa cho biết: “Đây là những bước rất nhỏ để đạt tới lối sống không béo phì nhưng là một khởi đầu thực sự tốt. Về cơ bản, cần xem xét chế độ ăn uống và loại bỏ bụi trong nhà.

"Người lớn nuốt khoảng 50mg bụi mỗi ngày, và trẻ em gấp đôi, vì vậy giữ nhà sạch là một biện pháp rất hiệu quả. Và sử dụng vải ẩm để lau sạch đồ đạc, chứ không phải là những sản phẩm làm sạch có thể chứa nhiều hóa chất".

Tỷ lệ béo phì ở Anh đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua và 63% người lớn ở nước này hiện bị xem là thừa cân hoặc béo phì, con số dự kiến sẽ tăng lên 2/3 vào năm 2025.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy những hóa chất phá vỡ hoóc-môn có mặt trong thuốc trừ sâu, chất dẻo, chất chống cháy, lớp phủ chống thấm trên đồ dùng nhà bếp và quần áo, và chất tạo ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên các chuyên gia Anh cho rằng cần thêm bằng chứng trước khi có thể đưa ra những khuyến cáo về thay đổi lối sống.

Giáo sư Russell Viner, Chủ tịch Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia (RCPCH), cho biết: “Vì một số lý do y học như bảo vệ chống dị ứng, người ta đã khuyên nên giữ nhà cửa không có bụi cũng như bỏ giày ở ngoài để tránh mang theo trong bụi bẩn từ ngoài vào nhà, nhưng những điều đó sẽ không làm cho bạn có cân nặng khỏe mạnh.

"Chỉ có chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên mới làm được điều ấy".

Nhận xét về nghiên cứu, TS. Peter Jenkinson, chuyên gia độc chất và là Giám đốc điều hành CEHTRA Pháp và Anh, nói thêm: “Một số khuyến nghị đưa ra là hợp lý nhưng không phải vì lý do tránh béo phì. Ví dụ, việc chọn các sản phẩm địa phương có thể giảm lượng phát thải carbon.

"Không có bằng chứng được đưa ra trong tóm tắt này chỉ ra rằng việc áp dụng bất kỳ khuyến cáo nào trong số này sẽ thực sự làm giảm béo phì".

Theo Dân trí
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.