Bộ GD&ĐT tuyển sinh đi học ĐH tại Hàn Quốc năm 2016

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT thông báo chi tiết tuyển sinh đi học đại học tại Hàn Quốc năm 2016 trong khuôn khổ Chương trình đào tạo nhân tài toàn cầu.
Bộ GD&ĐT tuyển sinh đi học ĐH tại Hàn Quốc năm 2016

Số lượng học bổng

Chương trình đào tạo nhân tài toàn cầu cấp 10 học bổng toàn phần năm 2016 cho ứng viên Việt Nam. Chỉ tiêu được phân bổ cho 5 trường đại học tại Hàn Quốc (mỗi trường 2 chỉ tiêu) cụ thể như sau:

- Trường Đại học Kyung Sung: Tuyển sinh tất cả các khoa (trừ khoa Dược, khoa Giáo dục; ưu đãi khoa Văn hóa Glocal);

- Trường Đại học Dong A: Tuyển sinh tất cả các khoa (trừ những khoa thuộc lĩnh vực Y tế, khoa Giáo dục);

- Trường Đại học Dong Eui: Tuyển sinh tất cả các khoa (trừ những khoa thuộc lĩnh vực Y tế bảo vệ sức khỏe);

- Trường Đại học Ngoại ngữ Busan: Tuyển sinh tất cả các khoa (trừ những khoa thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và công nghiệp);

- Trường Đại học Silla: Tuyển sinh tất cả các khoa (trừ khoa Y tá, khoa Vật lý trị liệu, khoa Vệ sinh nha khoa).

Ứng viên trúng tuyển được hỗ trợ ký túc xá và toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, thực tập, tiền vé máy bay một lượt đi và một lượt về cho khóa học đại học 04 năm tại Hàn Quốc.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ được ưu tiên xem xét tuyển dụng làm nhân viên của Ngân hàng Busan tại TP Hồ Chí Minh (trong trường hợp văn phòng đại diện Hồ Chí Minh được chuyển đổi thành chi nhánh).

Sinh viên không hoàn thành khóa học để tốt nghiệp phải hoàn trả lại toàn bộ kinh phí đã được phía Hàn Quốc đài thọ.

 Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Ứng viên dự tuyển phải là công dân Việt Nam đã tốt nghiệp trung học phổ thông và trúng tuyển hệ đào tạo chính quy, tập trung của các trường đại học Việt Nam năm 2014 hoặc 2015 đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, thực sự mong muốn sang Hàn Quốc du học, chưa từng bị từ chối visa nhập cảnh Hàn Quốc;

- Có đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài, trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe nhưng giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải tự chịu mọi chi phí liên quan đến việc về nước và hoàn trả toàn bộ kinh phí đã được cấp theo yêu cầu của phía Hàn Quốc;

- Có kết quả học tập 3 năm trung học phổ thông và ở đại học đến hết năm học 2014-2015 đạt 7,0 trở lên (theo thang điểm 10);

- Có chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (TOPIK) từ cấp 3 trở lên được cấp trong vòng 2 năm trở lại đây hoặc có khả năng sử dụng và diễn đạt tiếng Hàn thành thạo;

- Dưới 25 tuổi tính đến ngày 1/3/2016 (sinh sau ngày 1/3/1991);

- Ưu tiên tuyển chọn ứng viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt và ứng viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Lưu ý: Ứng viên dự tuyển phải là người thành thạo tiếng Hàn vì sẽ phải học thẳng chuyên ngành bằng tiếng Hàn. Ứng viên đang trong thời gian dự tuyển các chương trình học bổng khác để đi học nước ngoài không được phép dự tuyển chương trình học bổng này.

Hồ sơ dự tuyển và thời hạn nộp hồ sơ

 Hồ sơ bằng tiếng Việt

Ứng viên nộp 1 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải hợp lệ, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận):

- Phiếu đăng ký dự tuyển;

- Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài có ý kiến bảo lãnh của gia đình;

- Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của UBND phường, xã hoặc của trường đại học đang theo học;

- Bản sao hợp lệ giấy khai sinh (đối với ứng viên là người dân tộc thiểu số Việt Nam);

- Bản sao hợp lệ hộ khẩu thường trú (đối với ứng viên thuộc đối tượng vùng, miền theo Quy chế tuyển sinh đại học hiện hành);

- Giấy chứng nhận của địa phương đối với ứng viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn (nếu có);

- Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu chưa được cấp bằng);

- Bản sao hợp lệ học bạ trung học phổ thông;

- Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo trúng tuyển có ghi điểm thi đại học;

- Bản sao hợp lệ bảng điểm đại học đến hết năm học 2014-2015;

- Bản sao hợp lệ bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố, các hoạt động rèn luyện đạt thành tích tốt,… (nếu có);

- Các giấy tờ khác (nếu có).

Hồ sơ bằng tiếng Hàn

Ứng viên cần đồng thời nộp 1 bộ hồ sơ bằng tiếng Hàn gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (lưu ý: Tất cả các giấy tờ do ứng viên kê khai, cam kết phải là bản gốc; Các bản sao, bản dịch phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận):

- Phiếu đăng ký;

- Bản giới thiệu bản thân, viết tay bằng tiếng Hàn;

- Bản sao hợp lệ chứng chỉ năng lực tiếng Hàn;

- Bản dịch hợp lệ sang tiếng Hàn học bạ trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tạm thời có xác nhận của Lãnh sự tại Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Việt Nam;

- Bản dịch hợp lệ sang tiếng Hàn bảng điểm học ở đại học đến hết năm học 2014-2015;

- Kế hoạch học tập viết bằng tiếng Hàn;

- Giấy khám sức khỏe;

- Bản cam kết, bản tự đánh giá sức khỏe (Mẫu số 3 và 5);

- Bản dịch hợp lệ sang tiếng Hàn sổ hộ khẩu;

- Bản dịch hợp lệ sang tiếng Hàn chứng minh nhân dân của người dự tuyển và cha mẹ đẻ;

- Bản photocopy hộ chiếu phổ thông.

Ứng viên cần hoàn thành hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Hàn và gửi chuyển phát nhanh bảo đảm đến Văn phòng đại diện Hồ Chí Minh của Ngân hàng Busan tại TP Hồ Chí Minh, Phòng 502, lầu 5, tòa nhà SunWah, số 115 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/10/2015 đến 17h00 ngày 16/10/2015.

Lưu ý: Bản tự giới thiệu bản thân phải do chính tay người dự tuyển viết, trong trường hợp xác minh là viết không đúng sự thật hoặc nhờ người khác viết thay thì ứng viên sẽ bị hủy bỏ tư cách dự tuyển. Giấy khám sức khỏe phải sử dụng mẫu quy định của phía Hàn Quốc và khám tại các bệnh viện trung ương hoặc bệnh viện cấp tỉnh/thành phố.

Hồ sơ nộp muộn, không đầy đủ cả hồ sơ tiếng Việt (bản giấy và online) gửi Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, hồ sơ tiếng Hàn gửi phía Hàn Quốc theo các quy định trên là hồ sơ không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo và phía Hàn Quốc không trả lại hồ sơ dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.

Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sơ tuyển ứng viên trên cơ sở kết quả học tập và rèn luyện, nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Hàn Quốc để giới thiệu ứng viên cho phía Hàn Quốc xét chọn, duyệt cấp học bổng.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học Hàn Quốc thông báo, hướng dẫn và giải quyết các thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Hàn Quốc.

Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?