Bộ GD&ĐT: Ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội

GD&TĐ - Sáng nay 16/8, tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. 
Quang cảnh buổi  lễ
Quang cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ LĐTB&XH, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các Sở GD&ĐT, các trường ĐH-CĐ và đông đảo học sinh, sinh viên khu vực Hải Phòng.

Theo số liệu từ Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2019 cả nước đã phát hiện khoảng 1.300 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi, khoảng 2.300 vụ phạm tội với trên 3.500 nam và trên 100 nữ tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên. 

Số vụ việc liên quan đến an toàn trường học có chiều hướng giảm, tuy nhiên có diễn biến phức tạp như vụ việc thanh niên lẻn vào trường đâm chết một học sinh, làm bị thương một số giáo viên và học sinh, vụ học sinh nữ đánh nhau quay clip tung lên mạng, mới đây nhất là nam sinh lớp 1 bị bỏ quên dẫn đến tử vong, vụ 2 cháu bé mầm non bị bỏng nặng…, một số đối tượng đã lợi dụng dư luận xã hội quan tâm đến ngành giáo dục để tung tin sai sự thật nhằm trục lợi cá nhân...

Tình hình mất an ninh trật tự, an toàn trường học đã có ảnh hưởng không tốt tới học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên và gia đình người học, ảnh hưởng tới sự phát triển của tương lai đất nước.

Bộ GD&ĐT: Ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội  ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ 

Với các chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”; phòng chống tội phạm “tín dụng đen”; “Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện”, năm 2019 ngành giáo dục thể hiện quyết tâm, huy động mọi nguồn lực, triển khai các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Năm học 2019-2020 là năm học bản lề trong việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị để xây dựng và thực hiện giai đoạn mới 2021-2025. Đây là thời điểm có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá, xác định phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật nói chung và trong ngành giáo dục nói riêng nhằm góp phần xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho thế hệ trẻ.”

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng bày tỏ mong muốn, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên sẽ phát huy tinh thần sáng tạo trong việc triển khai lồng ghép, tích hợp công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo của nhà trường bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

Sau lễ phát động, ngành Giáo dục sẽ triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội đến các Sở GD&ĐT, các cơ sở Giáo dục Đại học, Cao đẳng trong cả nước để thực hiện. 
Hội thảo ”Công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn nạn xã hội” cũng được diễn ra sau lễ phát động.

Người có bệnh về gan tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. (Ảnh: BVCC)

Tử vong do tự ý dùng thuốc Nam

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thông tin về ca bệnh tử vong do viêm gan B giai đoạn muộn, nhưng không phát hiện mà lại sử dụng thuốc Nam.
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.