Bộ GD&ĐT lên tiếng về thông tin sinh viên Việt Nam có thể bị "trục xuất" khỏi Mỹ

Bộ GD&ĐT lên tiếng về thông tin sinh viên Việt Nam có thể bị "trục xuất" khỏi Mỹ

Theo đó, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bịảnh hưởng bởi quy định này, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như ĐHHavard, ĐH Tổng hợp Massachusetts...

Qua traođổi, Bộ GD&ĐT cũng được biết, các trường ĐH sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệquyền lợi cho sinh viên của mình.

Ngày7/7/2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giaoMỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn đượcchào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ GD&ĐTđề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý củanhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trongtrường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cầnđăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giaobáo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuấttổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quanliên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giảipháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh. Cụ thể, ngay trong chiềunay, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT) sẽ làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Namxung quanh vấn đề này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội thực tập tại doanh nghiệp của Nhật Bản. Ảnh: NTCC

Tăng cơ hội việc làm từ thực tập sớm

GD&TĐ - Để tăng cơ hội việc làm cũng như có trải nghiệm sâu, thực tế về công việc trước khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã chủ động lên kế hoạch tìm cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp đúng chuyên ngành mình học.

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Tuyên Quang) ứng dụng AI trong dạy học môn Tiếng Anh. Ảnh: Đức Hạnh

Trường vùng cao thích ứng cùng AI

GD&TĐ - Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo không chỉ là cơ hội để các trường học vùng cao rút ngắn khoảng cách số mà còn như phép thử lớn đối với năng lực thích ứng, tinh thần đổi mới và quyết tâm không để học sinh vùng khó bị “đứng ngoài” tiến trình chuyển đổi số giáo dục.

Ảnh minh họa INT.

Nâng cao tính khách quan trong đánh giá học sinh

GD&TĐ - Trước khi áp dụng Quy chế mới có hiệu lực từ 2025 (ban hành kèm Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT), điểm xét tốt nghiệp THPT được tính 70% từ điểm thi tốt nghiệp và 30% từ điểm trung bình học bạ.