Bộ đội Biên phòng Quảng Trị thắp sáng ước mơ cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đóng quân nơi biên cương, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, chung tay phát triển giáo dục.

Đại tá Nguyễn Nam Trung, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị trao hỗ trợ các học sinh.
Đại tá Nguyễn Nam Trung, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị trao hỗ trợ các học sinh.

Lan tỏa giá trị nhân văn

Để tiếp sức cho học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi ở vùng sâu, vùng xa, trên con đường chinh phục con chữ, có cơ hội được đến trường học tập, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” trong toàn lực lượng.

Triển khai chương trình này, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã phát động đến từng cán bộ, chiến sĩ, tùy vào khả năng để nhận đỡ đầu một hoặc hai cháu học sinh ở địa bàn biên giới, riêng mỗi thủ trưởng Bộ Chỉ huy nhận đỡ đầu 2 cháu.

“Nâng bước em đến trường” được Biên phòng tỉnh Quảng Trị thực hiện tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh đã mang đến cho nhiều học sinh nghèo niềm vui đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

Qua 7 năm triển khai, chương trình đã góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường và củng cố mối quan hệ máu thịt giữa quân và dân trên địa bàn hai tuyến biên giới, cũng như tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào.

Để chương trình phát huy hiệu quả, Bộ đội biên phòng Quảng Trị tại các địa bàn đóng quân đã thường xuyên xuống nắm tình hình học tập, rèn luyện của các em; phối hợp với nhà trường để động viên các em vượt khó, vươn lên học tốt.

“Bờ vai” của học sinh nghèo

Trời vừa tối, Trung úy Hồ Văn Thủ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay (Bộ đội biên phòng Quảng Trị) dẫn chúng tôi đến thăm nhà em Hồ Văn Trung (lớp 8B, điểm trường thôn A Đeng, trường TH&THCS A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông). Em Trung là một trong số những học sinh được Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay hỗ trợ trong chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Trung úy Hồ Văn Thủ cho hay, khoảng 6 năm trước, khi triển khai chương trình, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay khảo sát và nhận thấy gia đình ông Hồ Văn Với thuộc diện khó khăn, đông con, nhưng ông là một cá nhân tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trung úy Hồ Văn Thủ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay hướng dẫn em Trung học bài.

Trung úy Hồ Văn Thủ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay hướng dẫn em Trung học bài.

Sau đó, Ban chỉ huy Đồn quyết định nhận đỡ đầu em Hồ Văn Trung, khi đó mới học lớp 2. Ngoài mức hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng, các em học sinh trong diện nhận nuôi còn được nhận quà vào các dịp Lễ, Tết, tặng dụng cụ học tập...

Từ ngày con được bộ đội biên phòng quan tâm hỗ trợ, nhận đỡ đầu, vợ chồng anh Với yên tâm hơn để tập trung lo cho những cháu còn lại. Em Trung cũng có điều kiện hơn để đến trường. Không chỉ được quan tâm, hỗ trợ hàng tháng, bộ đội biên phòng cũng thường xuyên ghé nhà thăm hỏi, động viên và chỉ dẫn Trung cùng các em học bài. Nhờ đó, sức học của Hồ Văn Trung cũng khá hơn trước.

“Trước đây, do đông con nên cuộc sống gia đình tôi gặp không ít khó khăn, vất vả. Dù cố gắng làm nương, làm rẫy cũng không đủ sức lo cho các con học tập. Nhờ bộ đội biên phòng nhận đỡ đầu, vợ chồng tôi có điều kiện để chăm sóc các cháu khác. Gia đình tôi vô cùng biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ của bộ đội Đồn biên phòng La Lay”, anh Với chia sẻ.

Thắp sáng ước mơ cho học sinh biên giới

Thấu hiểu sự khó khăn của học sinh vùng biên giới, Chi đoàn Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã linh hoạt xây dựng và triển khai thêm chương trình “Ổ bánh mì bộ đội” nhằm giúp học sinh ấm bụng khi đến trường.

Mô hình này xuất phát từ thực tế những lần xuống địa bàn, thăm các điểm trường, hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, đi vận động học trò tới lớp… người lính nhận thấy nhiều học trò đến trường trong tình trạng nhịn ăn sáng.

Trong khi đó, các em phải đi bộ tới lớp, nhiều em mặt mày hốc hác, xanh xám. Cũng vì vậy, nhiều học sinh ngại đi học, có khi bỏ học nhưng phụ huynh lại xao nhãng, thiếu đôn đốc học tập.

Tình trạng nhịn ăn sáng đã khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tiếp thu của học sinh trong quá trình học tập. Mặt khác, tỉ lệ chuyên cần trên lớp không đều, chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng.

Chương trình “ổ bánh mì bộ đội” triển khai từ năm 2019. Vào các sáng thứ ba, thứ năm hằng tuần, học trò các điểm trường ở 2 xã A Ngo và A Bung luôn nhận được những ổ bánh mì, sữa từ tay của các chú BĐBP.

Chương trình "ổ bánh mì bộ đội" giúp học sinh vùng biên giới ấm bụng khi đến trường.

Chương trình "ổ bánh mì bộ đội" giúp học sinh vùng biên giới ấm bụng khi đến trường.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết, thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, Đồn Biên phòng CKQT La Lay nhận hỗ trợ 4 cháu, trong đó có 3 em người trên địa bàn và 1 em người Lào.

Các cháu được Đồn biên phòng hỗ trợ sẽ được trợ cấp thường xuyên 500 nghìn đồng mỗi tháng, các dịp lễ, Tết hỗ trợ thêm, ngoài ra còn hỗ trợ quần áo, dụng cụ học tập.

Chương trình được duy trì nhiều năm nay và phát huy hiệu quả rất tốt, góp phần động viên, khích lệ các cháu đến trường.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, trong các em được Đồn biên phòng hỗ trợ, có trường hợp đặc biệt là cháu người Lào tên Hồ Thị Nghinh (ở bản La Lay-A Sói, huyện Salavan, Lào). Nhiều năm trước, hoàn cảnh cháu Hồ Thị Nghinh khó khăn, bố mẹ đau ốm, không có khả năng lao động. Chị gái đầu của em Nghinh đứng ra gánh vác việc gia đình.

Cháu Nghinh nhiều lần có ý định bỏ học do khó khăn về kinh tế. Khi Đồn phát hiện đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho cháu Nghinh. 6 năm trôi qua, cháu Nghinh giờ đang học lớp 10, lực học rất giỏi.

Tiếp sau chương trình “Nâng bước em đến trường”, Đồn cũng triển khai dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. Đồn đã lựa chọn 20 cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, cha mẹ không còn sống chung, ở với ông bà để phối hợp chính quyền, nhà trường triển khai chương trình kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

“Đây là những chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy hiệu quả to lớn với giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Ngoài việc hỗ trợ cho các cháu trong học tập còn góp phần nâng cao nhận thức, lan tỏa sâu rộng để nhà trường và chính quyền địa phương, xã hội có sự quan tâm hơn đối với học sinh, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Đây cũng là những “hạt nhân đỏ” là Đồn lựa chọn giúp đỡ, xây dựng, để định hướng cho các cháu trong tương lai, tiếp sức cho các cháu trưởng thành sau này góp sức xây dựng bản làng quê hương", thượng tá Nguyễn Xuân Linh nhấn mạnh.

Những chương trình đầy ý nghĩa nhân văn do Bộ đội biên phòng Quảng Trị triển khai và duy trì những năm qua đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với chính quyền và nhân dân, góp phần tạo nguồn nhân lực cho các địa phương xây dựng, phát triển vùng biên giới ngày càng vững mạnh, củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”, từ năm 2016 đến nay, Bộ đội biên phòng Quảng Trị đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ hơn 120 em.

Trong đó, chương trình “Nâng bước em tới trường – con nuôi đồn Biên phòng” do cán bộ chiến sĩ trong BĐBP tỉnh hỗ trợ 58 em (trong đó có 8 em người Lào) với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng; đỡ đầu 18 cháu trong với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Dự án “Cán bộ chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” hỗ trợ 64 cháu (trong đó 46 cháu nhận hỗ trợ, 18 cháu nhận nuôi). 64 cháu đều là người dân tộc thiểu số, với tổng số tiền hơn 770 triệu đồng.

(Còn nữa)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ