Bộ Công an thông tin kết quả điều tra bước đầu về các nghệ sĩ làm từ thiện

GD&TĐ - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự, C02, Bộ Công an cho biết kết quả xác minh đến nay cho thấy một số nghệ sĩ đi từ thiện với số tiền nhiều hơn tiền quyên góp được.
Ca sĩ Thuỷ Tiên phát tiền từ thiện cho người dân gặp lũ lụt tại miền Trung năm 2020. Ảnh minh hoạ: Internet.
Ca sĩ Thuỷ Tiên phát tiền từ thiện cho người dân gặp lũ lụt tại miền Trung năm 2020. Ảnh minh hoạ: Internet.

Chiều 28/12, tại cuộc họp báo về kết quả công tác năm 2021, đại diện Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ công an đã thông tin bước đầu kết quả điều tra việc các nghệ sĩ làm từ thiện.

Theo Đại diện Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an cho biết, trong thời gian từ tháng 5/2021 đến nay, trên các trang mạng xã hội liên tiếp đưa tin phản ánh về tình hình các cá nhân kêu gọi từ thiện. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, C02 đã vào cuộc điều tra, ngoài mạng xã hội, một số trường hợp gửi đơn tố cáo một số cá nhân chiếm đoạt tiền từ thiện.

C02 xác định, những cá nhân này có gửi tiền làm từ thiện (từ 100.000 đến 200.000 đồng) qua các thông tin kêu gọi trên mạng xã hội và làm đơn lên Bộ Công an phản ánh việc tiền bị chiếm đoạt.

Sau khi nhận đơn, C02 đã kết hợp với ngân hàng, địa phương bị bão lũ xác định các cá nhân có kêu gọi từ thiện, huy động tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt công khai tài khoản, số tiền thu/chi. 

Kết quả xác minh cho thấy, các nghệ sĩ kêu gọi ủng hộ từ thiện có công khai tài khoản nhận tiền quyên góp, trong thời gian nhất định đã đóng tài khoản. Sau khi có lượng tiền ủng hộ, các cá nhân trực tiếp hoặc thông qua đại diện đến địa phương làm công tác từ thiện.

Đại diện C02 nhận định, đến nay cho thấy số tiền vào tài khoản của nghệ sĩ còn ít hơn số tiền các cá nhân đã đi ủng hộ. Cái này có xác nhận của UBND, Mặt trận Tổ quốc hoặc các cá nhân nhận sự ủng hộ.

C02 cũng thông tin thêm, hiện C02 đã tổng hợp, trao đổi với phía Viện kiểm soát, tiếp tục xác minh một số nội dung khác. Đến 15/1, hết hạn xử lý vụ việc, C02 sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí.