Bloomberg tính khoản nợ nước ngoài của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hôm qua (30/6), dẫn ra các tính toán của mình, hãng tin Bloomberg cho biết, đến ngày 1/9, Ukraine phải trả khoản nợ nước ngoài 1,4 tỷ USD, bao gồm cả lãi suất.

Ukraine được cho là đang có khoản nợ nước ngoài 1,4 tỷ USD.
Ukraine được cho là đang có khoản nợ nước ngoài 1,4 tỷ USD.

Các quan chức Ukraine đang nghiên cứu khả năng tái cơ cấu nợ trong tình hình hiện tại của nền kinh tế nước này và các vấn đề về thực hiện ngân sách. Một phương pháp khác mà Kiev cũng đang xem xét là phương Tây trao cho họ vàng và kho dự trữ ngoại hối bị đóng băng của Nga. Tuy nhiên, biện pháp này được cho là gây tranh cãi về pháp lý. Hiện Ukraine cũng đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khoản nợ.

Đầu tháng 3, Ban điều hành IMF thông qua hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho Ukraine với số tiền 1,4 tỷ USD và Anh hỗ trợ thêm 1,4 tỷ USD để giúp đỡ nền kinh tế Ukraine. Quỹ này được cho là để trả lương cho nhân viên của khu vực công, cũng như hỗ trợ an ninh xã hội và trả lương hưu cho người Ukraine.

Tháng 4, Bộ Tài chính Ukraine ký một thỏa thuận với các cơ quan chức năng Canada để có khoản vay trị giá 398 triệu USD. Khoản này được quy định phải trả trong 10 năm.

Sau khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kiev đã nhận được 6,5 tỷ USD từ các quốc gia đối tác. Số tiền này bao gồm quỹ trợ cấp và quỹ tín dụng. Trong đó, khoản tiền không phải trả lại và phải trả lại không được nêu rõ. Tuy nhiên, Phó Giám đốc thứ nhất của Ngân hàng Quốc gia Kateryna Rozhkova của Ukraine, lãi suất các khoản vay đang ở mức thấp.

Theo Izvestia

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ