Bình tĩnh khi con trẻ bị sặc

GD&TĐ - Ngạt thở do sặc thức ăn hoặc hít phải dị vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Xử lý đúng cách trong những phút đầu tiên ngay sau khi bé bị sặc là điều vô cùng quan trọng, giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.
Bình tĩnh khi con trẻ bị sặc

Nếu thấy bé đang ăn hoặc đang chơi đột nhiên lên cơn ho sặc sụa, cần nghĩ tới khả năng bé bị sặc thức ăn hoặc vật lạ. Hãy cố gắng bình tĩnh, đánh giá tình hình để có cách xử lý thích hợp.

Nếu bé ho, khóc hoặc vẫn thở được bình thường thì cần biết lúc này tình hình chưa quá nghiêm trọng và không nên can thiệp, vì điều này có thể gây nguy hiểm. Đừng tìm cách lấy vật lạ ra bằng động tác vỗ lưng ấn ngực, bạn có thể đẩy dị vật vào sâu hơn, khiến bé ngừng thở.

Những việc cần làm:

- Kiểm tra miệng bé và lấy ra những thứ bạn nhìn thấy trong đó. Nhớ là tuyệt đối không dùng ngón tay mò mẫm tìm vật lạ, vì như vậy bạn có thể vô tình đẩy vật này vào sâu hơn. Chỉ móc ra những thứ mà bạn nhìn thấy.

- Không cho bé uống bất cứ thứ gì trừ khi bé sặc phải đồ vật khô, ví dụ như bánh quy. Việc đưa thêm nước vào có thể làm tình hình tồi tệ hơn.

- Nếu sau khi cơn ho dịu đi, bạn vẫn tiếp tục nghe thấy tiếng thở ồn ào hay tiếng ho thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức, có thể vật lạ đã đi sâu vào phế quản.

Khi thấy bé thở khó khăn trong vòng vài phút, hãy nhanh chóng gọi xe cấp cứu ngay. Đồng thời, hãy thực hiện động tác vỗ lưng ấn ngực:

Vỗ lưng: Bé dưới 5 tuổi thì đặt nằm xuống đùi bạn, mặt úp, đầu chúc xuống thấp hơn ngực. Dùng gốc bàn tay vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa hai bả vai. Kiểm tra miệng và lấy bất cứ thứ gì vừa xuất hiện. Trẻ lớn thì cho ngồi hoặc đứng và tiến hành vỗ lưng theo cách trên. Nếu biện pháp vỗ lưng không hiệu quả thì chuyển sang động tác ấn ngực.

Ấn ngực: Đặt bé dưới 5 tuổi nằm ngửa trên đùi bạn, đầu chúc xuống thấp hơn ngực. Ấn 5 lần vào nửa dưới của xương ức (với bé dưới 12 tháng thì dùng 2 ngón tay để ấn, với bé lớn hơn thì dùng phần gốc của bàn tay).

Nếu đường thở vẫn tắc thì làm luân phiên 5 lần vỗ lưng/5 lần ấn ngực.

Trường hợp xe cấp cứu chưa kịp đến mà bé bất tỉnh và ngưng thở, hãy khẩn trương hồi sức tim phổi (hà hơi thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực).