Bình Thuận: Thanh long tăng giá gấp đôi, nông dân phấn khởi

Bình Thuận: Thanh long tăng giá gấp đôi, nông dân phấn khởi

Theo nông dân Nguyễn Văn Thanh, xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam cho biết: "Hiện, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 16.000 đồng/kg. Sau khi, trừ chi phí phân, thuốc, đợt thu hoạch này thu lãi khoảng 30 triệu đồng, cho 1.000 trụ thanh long. Giá tăng, nông dân chúng tôi rất phấn khởi", anh Hùng chia sẻ.

Nhiều nông dân ở xã Hàm Thạnh cho hay, thanh long chỉ cần có giá 10.000 đồng/kg là đã có lãi. Năm nay, thương lái ngỏ ý mua với giá 15.000 – 20.000 đồng thì rất hào hứng. Đặc biệt, nhiều tháng qua, do dịch Covid - 19, hoạt động xuất khẩu thanh long bị ảnh hưởng, làm giá thanh long lên xuống thất thường.

Bình Thuận: Thanh long tăng giá gấp đôi, nông dân phấn khởi ảnh 1
Giá thanh long tăng gấp đôi nông dân phấn khởi.

Một thương lái thu mua thanh long tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết: "Nguyên nhân giá thanh long tăng cao là do đợt thu hoạch này không có nhiều trái chín. Nên các vựa không đủ hàng đóng thùng xuất khẩu, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lên cao".

Trong 3 ngày trở lại đây, các vựa thu mua thanh long tại tỉnh Bình Thuận liên tục phát giá 15.000 - 20.000 đồng, tùy theo tỷ lệ đẹp xấu. Cụ thể, hàng đẹp nhất đúng chuẩn xuất khẩu qua Pò Chài (Trung Quốc) được mua 20.000 đồng/kg.

Riêng hàng dạt bị nấm, xấu xí trước đây không ai muốn mua, giờ cũng bán được 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Theo thống kê, tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng 550.000 tấn mỗi năm. Ngoài thị trường Trung Quốc, hiện nay thanh long Bình Thuận cũng đã xuất khẩu được một số nước khác như: Đức, Mỹ, Nhật, Dubai, Arab Saudi, Hàn Quốc, Australia...

Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.
Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.