Bình Thuận: Mở lại phiên tòa xét xử các lãnh đạo TP Phan Thiết liên quan đến sai phạm đất đai

Bình Thuận: Mở lại phiên tòa xét xử các lãnh đạo TP Phan Thiết liên quan đến sai phạm đất đai

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Đỗ Ngọc Điệp (58 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Trần Hoàng Khôi (51 tuổi), nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Phạm Thanh Thái (46 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết.

Lê Hoàng Anh Tân (46 tuổi), Nguyễn Trí (64 tuổi) và Lê Hồ Khải (35 tuổi) đều nguyên là chuyên viên, nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường Phan Thiết.

Vụ án trên được dư luận tại tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm, khi những người bị truy tố từng nắm giữ những chức vụ quan trọng tại TP Phan Thiết, thể hiện vai trò điều hành nhà nước trên lĩnh vực đất đai nhưng đã cố ý làm trái pháp luật, gây ra hậu quả nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Tại phiên toà lần này, nhiều người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong số 88 người được toà triệu tập vẫn tiếp tục vắng mặt. Trong đó, có 19 người có đơn xin xét xử vắng mặt, một số trường hợp khác vắng mặt không lí do.

Theo Viện KSND tỉnh Bình Thuận, 6 bị cáo và những người tham gia tố tụng đề nghị tiếp tục xét xử. Riêng luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Thanh Thái đề nghị HĐXX triệu tập các đại diện gồm: Hội đồng định giá trong vụ án, Sở Tài nguyên – Môi trường Bình Thuận, Cục thuế Bình Thuận, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết để làm rõ một số tình tiết trong vụ án.

Sau khi thảo luận, HĐXX quyết định cho tiếp tục phiên toà và sẽ triệu tập những tổ chức, cá nhân có liên quan khi cần thiết.

Bình Thuận: Mở lại phiên tòa xét xử các lãnh đạo TP Phan Thiết liên quan đến sai phạm đất đai ảnh 1
Phiên tòa sáng 10/8.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, UBND TP Phan Thiết đã cố tình sử dụng thuật ngữ "khu dân cư nhà vườn" trên bản đồ quy hoạch cấp xã để làm căn cứ cho phép chuyển mục đích 132 thửa đất với diện tích hơn 170.000m2 nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái pháp luật, không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Phan Thiết, trái quy định với Luật Đất đai năm 2013.

Trong đó, ông Đỗ Ngọc Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 46.000m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất 4,7 tỷ đồng. Ông Trần Hoàng Khôi trực tiếp ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 12,4 ha, tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 8,6 tỷ đồng.

Ông Phạm Thanh Thái tham mưu cho lãnh đạo cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 129 thửa đất có diện tích gần 17 ha trái quy định. Những người còn lại đã trực tiếp thẩm định và tham mưu cho các lãnh đạo cho phép chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Theo Viện KSND tỉnh Bình Thuận, hành vi của 6 người này đã làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Phan Thiết, làm xáo trộn trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn và gây mất uy tín, lòng tin của nhân dân, cấu thành tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".  Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 18/8.

Trước đó, vào đầu tháng 7 do không triệu tập đủ người có quyền, nghĩa vụ liên quan nên phiên tòa đã bị tạm hoãn.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.