Bình Định bác bỏ thông tin thực hiện Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh

GD&TĐ - Ngày 7/8, thông tin từ Sở Thông tin và truyền thông cho biết, những ngày gần đây xuất hiện tin đồn thất thiệt về việc Bình Định sẽ giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16.
Một trong các chốt kiểm soát ra vào phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: VOV.
Một trong các chốt kiểm soát ra vào phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: VOV.

Thông tin về tin đồn nêu trên, UBND tỉnh Bình Định, khẳng định, tại thời điểm hiện nay, Bình Định chưa có chủ trương áp dụng Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh. Hiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Theo đó, tính đến 6 giờ sáng 7/8, toàn tỉnh đã phát hiện 329 ca mắc, đã điều trị khỏi 66 ca; đang thực hiện cách tập trung 565 trường hợp, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 19.133 trường hợp.

Về cơ bản, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm hiện nay, tỉnh Bình Định chưa có chủ trương như vậy.

Theo UBND tỉnh Bình Định thông tin, theo Quyết định 686/QĐ-BCĐQG ngày 31.5.2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19”, việc quyết định các giải pháp phòng chống dịch phải tương ứng với từng mức nguy cơ và cần áp dụng ở phạm vi phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ, không nhất thiết phải toàn bộ đơn vị hành chính.

Vì vậy, trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khi cần thiết, UBND tỉnh sẽ có quyết định thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp đối với từng địa phương cụ thể và thông tin sớm đến người dân biết.

UBND tỉnh đã giao Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế công bố thông tin về tình hình dịch trên địa bàn tỉnh trên Báo Bình Định, Đài PTTH Bình Định, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Kênh "Chính quyền điện tử tỉnh Bình Định" trên Zalo.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố trong khu vực duyên hải miền Trung, giáp giới với tỉnh ta, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kiểm soát dịch bệnh trong tỉnh.

Vì vậy, để chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương trong tỉnh xây dựng kế hoạch về bảo đảm công tác y tế, giao thông vận tải, cung ứng lương thực, thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu… nhằm thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của Nhân dân.

Đề nghị người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội và phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 14 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm, đồng lòng của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh, tình hình dịch trong tỉnh sẽ được khống chế, đẩy lùi trong thời gian sớm nhất.