Biểu tình vì giáo dục giới tính ở Trung Quốc

Một nhóm sinh viên tổ chức biểu tình tại Bắc Kinh với biểu ngữ "Phim sex không phải là tài liệu giáo dục giới tính" và yêu cầu mở rộng chương trình giáo dục giới tính trong các trường đại học.
Biểu tình vì giáo dục giới tính ở Trung Quốc
sex-ed-protest2.jpg

Nhóm sinh viên cầm theo các tấm bảng hiệu khi tham gia biểu tình. Họ hy vọng việc mở rộng các chương trình giáo dục giới tính trong trường đại học có thể hạn chế những nhận thức sai lầm về tình dục trong giới trẻ hiện nay. Ảnh: Shanghaiist

Trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh, 11 học sinh trong nhóm này cầm các tấm bảng với dòng chữ: "Phim sex không thể là phương pháp giáo dục giới tính cho chúng ta", "Trường đại học cần nói có với giáo dục giới tính", hay "Chúng tôi muốn có cuộc sống tình dục an toàn".

"Chương trình giáo dục giới tính của chúng tôi không có tính thực tế", Dada, một sinh viên tham gia biểu tình, nói. Theo cô, nhiều sinh viên thiếu kiến thức về tình dục một cách rất "nực cười". Thậm chí bạn trai của Dada còn cho rằng kinh nguyệt của nữ giới có màu xanh như trong các tấm hình quảng cáo.

"Trường đại học là cơ hội cuối cùng có thể tiếp cận một nền giáo dục có hệ thống. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên sẽ kết hôn và đều cần phải giáo dục con cái của họ", iCrossChina dẫn lời Xiao Ying, sinh viên Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, nói.

Trong khi đó ở Trung Quốc, phần lớn nam giới tiếp cận với kiến thức về giới tính và tình dục qua nhiều thể loại phim, video. Tuy nhiên, những loại phim này có thể chứa thông tin chưa được kiểm duyệt, dẫn đến nhận thức sai lệch về giới tính và các mối quan hệ.

Tình trạng hạn chế giáo dục giới tính trong trường học ở Trung Quốc đã được ghi nhận và thảo luận từ lâu. Trong khi phần lớn phụ huynh kêu gọi trường học mở rộng giáo dục giới tính cho con cái của họ, thì các chủ đề cụ thể như quan hệ tình dục vẫn là cấm kỵ ở trường học.

Theo kết quả khảo sát từ tháng 9/2013, 50% số người trong độ tuổi sinh viên đã và đang có hoạt động tình dục đều không sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ đầu tiên. 

Năm ngoái, Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa Gia đình của Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy số lượng phá thai trung bình ở nữ giới là khoảng 13 triệu người mỗi năm, trong đó có một nửa là sinh viên đại học.

Đáng báo động hơn là tình trạng nhiễm HIV ở lứa tuổi sinh viên đại học, với con số thống kê của Xinhua là khoảng 7.000 người ở độ tuổi này có kết quả dương tính. 

Báo cáo trong thời gian gần đây chỉ ra rằng xu hướng nhiễm HIV có liên quan đến tình dục không an toàn đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc. Đây là nguyên nhân dẫn đến 90% các trường hợp lây nhiễm HIV.

Nhóm sinh viên biểu tình tin rằng, việc mở rộng và cải thiện chương trình giáo dục giới tính trong hệ thống trường học khắp Trung Quốc có thể góp phần giải quyết được tình trạng này.

Theo vnexpress.net
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....