Biểu tình vì giáo dục giới tính ở Trung Quốc

Một nhóm sinh viên tổ chức biểu tình tại Bắc Kinh với biểu ngữ "Phim sex không phải là tài liệu giáo dục giới tính" và yêu cầu mở rộng chương trình giáo dục giới tính trong các trường đại học.
Biểu tình vì giáo dục giới tính ở Trung Quốc
sex-ed-protest2.jpg

Nhóm sinh viên cầm theo các tấm bảng hiệu khi tham gia biểu tình. Họ hy vọng việc mở rộng các chương trình giáo dục giới tính trong trường đại học có thể hạn chế những nhận thức sai lầm về tình dục trong giới trẻ hiện nay. Ảnh: Shanghaiist

Trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh, 11 học sinh trong nhóm này cầm các tấm bảng với dòng chữ: "Phim sex không thể là phương pháp giáo dục giới tính cho chúng ta", "Trường đại học cần nói có với giáo dục giới tính", hay "Chúng tôi muốn có cuộc sống tình dục an toàn".

"Chương trình giáo dục giới tính của chúng tôi không có tính thực tế", Dada, một sinh viên tham gia biểu tình, nói. Theo cô, nhiều sinh viên thiếu kiến thức về tình dục một cách rất "nực cười". Thậm chí bạn trai của Dada còn cho rằng kinh nguyệt của nữ giới có màu xanh như trong các tấm hình quảng cáo.

"Trường đại học là cơ hội cuối cùng có thể tiếp cận một nền giáo dục có hệ thống. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên sẽ kết hôn và đều cần phải giáo dục con cái của họ", iCrossChina dẫn lời Xiao Ying, sinh viên Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, nói.

Trong khi đó ở Trung Quốc, phần lớn nam giới tiếp cận với kiến thức về giới tính và tình dục qua nhiều thể loại phim, video. Tuy nhiên, những loại phim này có thể chứa thông tin chưa được kiểm duyệt, dẫn đến nhận thức sai lệch về giới tính và các mối quan hệ.

Tình trạng hạn chế giáo dục giới tính trong trường học ở Trung Quốc đã được ghi nhận và thảo luận từ lâu. Trong khi phần lớn phụ huynh kêu gọi trường học mở rộng giáo dục giới tính cho con cái của họ, thì các chủ đề cụ thể như quan hệ tình dục vẫn là cấm kỵ ở trường học.

Theo kết quả khảo sát từ tháng 9/2013, 50% số người trong độ tuổi sinh viên đã và đang có hoạt động tình dục đều không sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ đầu tiên. 

Năm ngoái, Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa Gia đình của Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy số lượng phá thai trung bình ở nữ giới là khoảng 13 triệu người mỗi năm, trong đó có một nửa là sinh viên đại học.

Đáng báo động hơn là tình trạng nhiễm HIV ở lứa tuổi sinh viên đại học, với con số thống kê của Xinhua là khoảng 7.000 người ở độ tuổi này có kết quả dương tính. 

Báo cáo trong thời gian gần đây chỉ ra rằng xu hướng nhiễm HIV có liên quan đến tình dục không an toàn đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc. Đây là nguyên nhân dẫn đến 90% các trường hợp lây nhiễm HIV.

Nhóm sinh viên biểu tình tin rằng, việc mở rộng và cải thiện chương trình giáo dục giới tính trong hệ thống trường học khắp Trung Quốc có thể góp phần giải quyết được tình trạng này.

Theo vnexpress.net
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.