Biệt kích SEAL bắn chết Bin Laden lộ diện

CNN đưa tin cựu biệt kích SEAL, Hải quân Mỹ Robert O"Neill lên tiếng thừa nhận mình là người bắn phát đạn kết liễu trùm khủng bố Osama Bin Laden.
Biệt kích SEAL bắn chết Bin Laden lộ diện

Cựu biệt kích 38 tuổi cũng tiết lộ thêm một số thông tin về những đồng đội của mình trong vụ đột kích, tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden ngày 2/5/2011, trong đó có nhắc đến Mark Bissonnette, cựu binh SEAL từng viết cuốn hồi ký "No Easy Day" về lực lượng này.

Biệt kích SEAL bắn chết Bin Laden lộ diện ảnh 1
Robert O"Neill khi còn tại ngũ trong lực lượng biệt kích SEAL, Hải quân Mỹ

Theo CNN , O"Neill từng phục vụ 15 năm trong lực lượng SEAL trước khi tham gia vào vụ đột kích tiêu diệt Bin Laden - nhiệm vụ mà anh cho là khó khăn nhất trong đời quân ngũ của mình.

Trả lời phỏng vấn Washington Post , O"Neill từng nói: "Tôi không nghĩ rằng mình có thể sống sót".

Cựu binh kể Bin Laden vỡ họp sọ và chết sau phát đạn của mình chứ không chỉ bị thương. O"Neill nói trước khi bị bắn trùm khủng bố Al Qaeda đã đẩy một người phụ nữ về phía trước nhằm đánh lạc hướng các biệt kích.

O"Neill quyết định lộ diện để lên tiếng về việc anh không được hưởng tiền trợ cấp quân nhân khi rời SEAL sau 16 năm phục vụ. Anh đã không hoàn thành đủ nghĩa vụ 20 năm.

Khi anh giải ngũ, SEAL gợi ý về việc tìm cho anh công việc phân phối bia ở Michigan. O"Neill cho rằng lời đề nghị này giống như một chương trình bảo vệ nhân chứng cho những người tố cáo mafia.

O"Neil từng tham gia nhiều chiến dịch chiến đấu, gồm cả ở Iraq và Afghanistan. Anh lập được nhiều chiến công và được trao tặng huy chương 52 lần.

Việc O"Neill công khai danh tính khiến nhiều người lo ngại anh sẽ bị các tổ chức khủng bố trả thù.

"Tôi sợ rằng chúng tôi sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố để trả đũa", vợ anh từng nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2013. Khi đó hai vợ chồng O"Neill đã ly thân. Tình trạng hôn nhân của họ hiện chưa được xác định.

"Chúng tôi đã xem xét việc đổi tên con tôi, xóa tên chồng tôi khỏi hồ sơ, trả hết tiền mua xe hơi, về cơ bản là xóa tên O"Neill khỏi cuộc sống của tôi và các con. Nhưng gia đình tôi làm điều đó chỉ vì lý do an toàn, chúng tôi vẫn còn thương yêu nhau" - Vợ anh cho biết.

Theo vtc.vn