Bí quyết thành công của tỷ phú Jack: Đề cao “lòng trắc ẩn“

Bí quyết thành công của tỷ phú Jack: Đề cao “lòng trắc ẩn“

3 yếu tố quan trọng

Trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Jack Ma đã chia sẻ công thức thành công của mình và ông khẳng định: “Người tự lập là một trong những người giàu nhất thế giới”. Ông phân biệt tầm quan trọng của IQ (trí thông minh), EQ (trí tuệ cảm xúc) và LQ (lòng trắc ẩn) trong sự thành công của công ty. Không quá khi nói công thức thành công của Jack Ma chính là 3 yếu tố trên.

Jack Ma giải thích rõ hơn: “IQ và EQ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, chúng ta đều sở hữu 2 yếu tố này. Nhưng một giá trị khác mà hầu như mọi người đều bị thiếu chính là LQ”. Tại Diễn đàn ở Davos, Jack Ma nói: “Tôi tin rằng nếu một người muốn thành công, họ nên có EQ cao. Nhưng nếu họ không muốn mất đi mọi thứ, họ nên có IQ cao. Đặc biệt, nếu họ muốn được tôn trọng, họ nên có LQ”.

Tầm quan trọng của nguồn nhân lực

Jack Ma coi LQ là vũ khí bí mật để đánh bại máy móc, Ma cũng giải thích tại sao máy móc không bao giờ có thể có được tình yêu, thứ mà chỉ con người chúng ta mới có. Ông nói, máy móc không có trái tim, nó không có linh hồn và cũng chẳng có niềm tin. Ma muốn nhấn mạnh rằng chỉ có con người có linh hồn, có niềm tin, có giá trị. “Chúng ta sáng tạo, chúng ta đang cho thấy rằng chúng ta có thể điều khiển máy móc”. Jack Ma luôn đề cao tầm quan trọng của nhân lực.

Không quá ngạc nhiên khi Jack Ma luôn dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho phụ nữ. Với ông, phụ nữ là sự cân bằng, khôn ngoan và là điều tốt đẹp nhất. “Nếu bạn muốn công ty của bạn thành công, nếu bạn muốn công ty của bạn hoạt động với sự khôn ngoan và cẩn thận, phụ nữ luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất”, Jack Ma nói.

Bạn sẽ thành công nếu bạn thực sự cố gắng

Nếu mọi người chỉ trích bạn, bạn phải suy nghĩ. Jack Ma đã dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về tương lai, lắng nghe những lời phàn nàn. Trong thời đại này, chúng ta có công nghệ, có tiền, nhưng không có mối quan hệ bền chặt, điều duy nhất chúng ta cạnh tranh với những người khác là cách chúng ta nhìn thấy tương lai.

Nhìn thấy một tương lai khác, những người khác có thể đã tạo cho Jack Ma một lợi thế cạnh tranh khi ông bắt đầu tạo dựng thương hiệu Alibaba. Jack Ma từng hỏi một người bạn: “Tại sao chúng ta không làm điều gì đó về Trung Quốc?”. Ngay sau đó ông đã tạo ra một trang web nhỏ trông rất xấu xí mang tên Trung Quốc. Đó là gốc rễ để thành lập Alibaba, khởi đầu là một thị trường điện tử khổng lồ sau này.

“Nếu tôi tin vào những gì tôi dự đoán về tương lai, tôi sẽ bắt tay vào thực hiện nó. Khi tất cả những người khác tin rằng bạn không có cơ hội, nhưng vẫn có vài người tin, trong đó có bạn, bạn cần chứng minh điều đó, rằng cơ hội của bạn, nghĩa là bạn sẽ thành công” - Jack Ma từng chia sẻ tại Paris.

Sử dụng những kỹ năng bạn có

“Tôi không biết gì về công nghệ, tôi không biết gì về tiếp thị, tôi không biết gì về công cụ, tôi chỉ biết về con người” – Jack Ma nói. Ông đã sử dụng khả năng này, học cách truyền cảm hứng và trao quyền cho mọi người. Khi Jack Ma còn là một giáo viên tiếng Anh, ông đã dịch lại những trải nghiệm, tạo cảm hứng và khuyến khích đội ngũ nhân viên của mình.

Đặc biệt, Jack Ma luôn tập trung năng lượng của mình vào những người mà ông đang phục vụ và những người đang xây dựng công ty cho ông. Ông coi họ là nền tảng kinh doanh của mình. Ông không quá quan tâm đến việc khiến cho các nhà đầu tư hài lòng, bởi ông biết họ có thể hay thay đổi, khi bạn gặp khó khăn, họ tháo chạy rất nhanh.

Dành thời gian cho khách hàng, cho người của mình, đội ngũ của mình là điều Jack Ma chú trọng. Nhưng tuyệt đối không dành thời gian cho các nhà đầu tư và các đối thủ cạnh tranh. “Khi bạn nhìn vào những người bạn làm việc cùng, nếu họ hạnh phúc, bạn sẽ chiến thắng. Điều đó rất đơn giản”, Jack Ma chia sẻ.

Theo CNBC

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.