Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm rượu nếp cái:
- 1.5kg gạo nếp cái hoa vàng (chọn loại gạo lật sẽ ngon hơn)
- 1.5 - 2 cái men ủ rượu (tùy từng loại men)
Cách làm:
Gạo nếp đãi sạch vỏ và nhặt sạn, trấu rồi ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó cho vào nồi cơm điện hoặc nồi gang, nồi đất... nấu chín.
Nấu thành cơm chín rồi múc cơm ra cái mâm hoặc mẹt dàn đều cho cơm nhanh nguội dần.
Men rượu giã nhuyễn rồi cho vào cái rây, rây bỏ hết trấu còn dính vào men hoặc bỏ những cục to.
Khi sờ thấy cơm hơi âm ấm là rắc men được. Đừng rắc men khi cơm nóng quá hoặc nguội quá sẽ không thành công. Rắc men vào cơm và trộn đều.
Lót lá chuối khô vào nồi hoặc vại rồi múc cơm đã trộn men vào, đậy bằng lớp lá chuối khô nữa trên mặt rồi đậy vung ủ vào thúng, thùng rơm.
Sau 2-5 ngày thấy cơm rượu bắt đầu có mùi thơm thì dùng đũa đảo đều. Lúc này cơm đã lên men mềm, thơm thì ăn được.
Nếu chưa ăn ngay có thể bỏ cơm rượu vào tủ lạnh ăn dần bạn nhé!
Thành phẩm:
Nhớ ngày nhỏ đến Tết Đoan Ngọ là năm nào gia đình mình cũng giết sâu bọ bằng món cơm rượu nếp thơm lừng mẹ làm.
Hễ mẹ mở vại cơm rượu nếp ra là mấy chị em đã thập thò hít hà rồi hỏi đi hỏi lại mẹ ơi khi nào thì được ăn? Và vì thế, sáng ngày 5/5 đứa nào cũng dậy thật sớm để chờ mẹ cúng xong, xin lộc cho mỗi đứa một bát rượu nếp nho nhỏ ăn trước, sau đó lại tiếp tục được ăn thỏa thích các loại trái cây.
Giờ đây vì yêu hương vị ấy, tôi đã hỏi mẹ cách làm để tự mình luôn có thể làm được rượu nếp vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ hay bất kỳ lúc nào mình thèm.