Bí quyết giúp cha mẹ giảm áp lực chăm sóc con cái trong kỳ nghỉ hè

GD&TĐ - Giới chuyên gia tổng hợp một số lời khuyên tốt nhất giúp cha mẹ giảm áp lực trong việc nuôi dạy con cái trong kỳ nghỉ hè.

Đối với trẻ, kỳ nghỉ hè là thời gian thoải mái tự do. (Ảnh: ITN).
Đối với trẻ, kỳ nghỉ hè là thời gian thoải mái tự do. (Ảnh: ITN).

Đối với cha mẹ, kỳ nghỉ hè nên là cơ hội để tạo dựng những kỷ niệm mới cùng các con. Nhưng với tình hình kinh tế bất ổn, thách thức trong việc kết hợp giữa chăm sóc trẻ em và công việc cũng như nhu cầu vui chơi khiến cha mẹ cảm thấy khoảng thời gian này cực kỳ khó khăn và áp lực.

Theo giới chuyên gia, bạn không cần lo lắng, cảm giác sợ hãi những kỳ nghỉ hè là điều quá bình thường.

Để giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình, giới chuyên gia đã tổng hợp một số lời khuyên tốt nhất về những thách thức của việc nuôi dạy con cái trong kỳ nghỉ hè.

Tạo điện kiện cho con tự lập hơn

Đối với trẻ lớn và thanh thiếu niên, kỳ nghỉ hè là thời gian thoải mái tự do. Trẻ có thể sẽ muốn đi ra công viên hoặc cửa hàng mà không có người lớn đi cùng. Tuy nhiên, đối với nhiều bậc cha mẹ, điều này đặt ra nghi ngờ, liệu con đã sẵn sàng chưa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể băn khoăn liệu có nên để con ở nhà một thời gian ngắn khi bạn ra ngoài hay không.

Dĩ nhiên, bạn không bao giờ được phép để trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ở một mình, nhưng đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, việc ở một mình trong thời gian ngắn không phải là điều đáng lo.

Trẻ ở nhà một mình an toàn hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh và môi trường, độ tuổi và giai đoạn phát triển của chúng.

Nhận trợ giúp để giảm áp lực

Năm học sắp tới có thể gây lo lắng cho các gia đình khi họ phải gánh thêm chi phí mua đồng phục, giày dép và đồ dùng học tập mới.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng rằng họ không đủ tiền mua đồng phục mới cho con, hoặc lo ngại con có cảm giác bị bỏ rơi nếu không có được những thứ giống như bạn bè. Nhưng có nhiều cách để quản lý những chi phí tăng thêm trong năm học mới. Ví dụ, bạn có thể nhận trợ giúp từ người thân hoặc bạn bè nếu bạn quá lo lắng về tiền bạc.

Tham gia hoạt động mùa hè miễn phí

Với một chút cảm hứng và sáng tạo, các gia đình có thể tận hưởng nhiều hoạt động miễn phí và tiết kiệm trong mùa hè này. Từ việc thu gom rác ở khu vực bạn đang sống cho đến việc làm sổ lưu niệm bằng những bức tranh vẽ tay, mùa hè là cơ hội hoàn hảo để gia đình nhỏ của bạn ra ngoài và khám phá.

Đảm bảo con ngủ đủ giấc

Thời tiết nóng hơn và những thay đổi trong thói quen của con vào mùa hè có thể khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng. Trẻ em cần thời lượng ngủ khác nhau tùy theo độ tuổi, nhưng điều quan trọng là trẻ phải ngủ đủ giấc.

Bố trí phòng chơi

Kỳ nghỉ hè sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều đối với cha mẹ khi trẻ có không gian riêng để vui chơi. Hãy tạo ra một góc an toàn cho trẻ em, nơi chúng có thể sử dụng đồ chơi của mình mà không bị gián đoạn. Không gian vui chơi riêng của trẻ cũng sẽ giúp cha mẹ có được khoảng thời gian yên tĩnh.

Đừng tạo áp lực cho con

Dịp nghỉ hè, con cần thời gian rảnh để khám phá thế giới. Đừng cố gắng thực hiện quá nhiều hoạt động mỗi ngày để con có chút không gian thở.

Tốt nhất bạn hãy thông báo cho con biết về các sự kiện và hoạt động sắp tới để con chuẩn bị. Việc tạo một lịch trình hoạt động cụ thể cũng sẽ khiến kỳ nghỉ hè trở nên vui vẻ hơn cho tất cả mọi người.

Nhìn chung, hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều biết rằng trẻ phát triển nhờ tính nhất quán và các chiến lược hàng ngày nhằm mục đích quản lý thói quen của trẻ.

Kỳ nghỉ hè cần có hướng dẫn bổ sung cho trẻ em vì khoảng thời gian này khác biệt đáng kể so với tất cả các ngày khác trong năm. Những giải pháp trên chỉ là hướng dẫn chung, phụ huynh có thể tùy chỉnh sao cho cho phù hợp với yêu cầu riêng của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo công cụ hoặc mẹo hay từ những bậc cha mẹ khác.

Theo actionforchildren.org.uk

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ