Bí quyết của 'thủ khoa kép' ở Tiền Giang

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Em Võ Ngọc Gia Bảo, học sinh Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) là thí sinh đạt 4 điểm 10 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023. Với số điểm đạt được, Gia Bảo là thủ khoa của tỉnh và thủ khoa chuyên Hóa Trường THPT chuyên Tiền Giang.

Võ Ngọc Gia Bảo, thí sinh đạt 4 điểm 10 trong kỳ thi tuyển sinh 10.
Võ Ngọc Gia Bảo, thí sinh đạt 4 điểm 10 trong kỳ thi tuyển sinh 10.

Nữ sinh đạt thủ khoa “kép”

Từng là đại biểu trẻ nhất tỉnh Tiền Giang dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020, em Võ Ngọc Gia Bảo, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) vừa đạt danh hiệu thủ khoa kép (Thủ khoa tỉnh và Thủ khoa chuyên Hóa - Trường THPT Chuyên Tiền Giang) trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Với thành tích 4 điểm 10 trong cả 4 môn thi Toán, Văn, Tiếng Anh và Hóa chuyên. Ngoài ra, Gia Bảo còn đỗ vào lớp 10 chuyên Hóa, Trường Phổ thông Năng Khiếu (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) với số điểm 37,6 (điểm chuẩn là 31,2).

Gia Bảo cho biết, kết quả kỳ thi lớp 10 tại Tiền Giang em bất ngờ nhất là điểm 10 môn Hóa. Em cũng là 1 trong 8 thí sinh đạt điểm 10 môn chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023. Trong đó, có 4 điểm 10 của môn Toán (thi vào chuyên Tin học), 3 điểm 10 môn Vật lý và 1 điểm 10 môn Hóa.

Cô Nguyễn Thị Kim Thoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Tiền Giang cho biết: Gia Bảo là thí sinh đầu tiên đạt điểm tuyệt đối ở tất cả các môn khi thi tuyển vào trường.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập môn Hóa học, Gia Bảo cho biết: Vào lớp em tập trung nghe thầy cô giảng bài, cố gắng làm hết những bài tập trong sách giáo khoa. Những kiến thức mới em sẽ ghi vào sổ tay đến khi cần xem lại mở ra ngay. Với bài tập khó thì em làm đi làm lại nhiều lần để rút ra những điểm hay, những điều cần khắc sâu. Những gì không hiểu, em mạnh dạn trao đổi với thầy cô, bạn bè. Ngoài ra, Gia Bảo còn thích tham khảo nhiều sách hay vào các diễn đàn để tìm hiểu thêm. Nhờ vậy mà em tiếp cận được nhiều cách giải, những kiến thức chuyên sâu. Mỗi ngày em dành khoảng 2 tiếng để học môn học yêu thích này.

Trong thời gian luyện thi, mỗi ngày em đều chia thời gian hợp lý ôn tập từng môn. Gia Bảo cho biết, em không xem nhẹ môn nào và ôn luyện thật kỹ. Khi giải đề em tập trung hoàn thành như thi thật để tạo thói quen. Với Gia Bảo, để đạt điểm tốt cho kỳ thi, ngoài việc ôn luyện và nắm vững các kiến thức căn bản thì cố gắng giữ bình tĩnh và cẩn thận trong từng bước. Đề thi năm nay tương đối “dễ thở” nhưng nếu chủ quan thì vẫn mất điểm kể cả những câu dễ.

Gia Bảo nhận bằng khen của Hội đồng đội Trung ương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc.

Gia Bảo nhận bằng khen của Hội đồng đội Trung ương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc.

Học giỏi đều các môn

Gia Bảo yêu thích môn Hóa, nhưng em học giỏi đều các môn. Điểm trung bình cuối năm của 4 năm học bậc Trung học cơ sở đều là tuyệt đối - 10. Có thể nói đây là một thành tích đáng nể phục. Cả 4 năm học Gia Bảo đều giữ vững thành tích học sinh giỏi nhất khối và học sinh giỏi nhất trường năm lớp 9.

Năm học 2021 - 2022, Gia Bảo còn đạt rất nhiều thành tích: Giải Nhất cấp tỉnh Kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa với điểm số gần như tuyệt đối 19,75; giải Nhất Tin học trẻ cấp tỉnh và đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán Singapore và châu Á SASMO 2022.

Không chỉ học giỏi, Gia Bảo với vai trò Liên đội trưởng của trường và chi đội trưởng của lớp, em tham gia tích cực các phong trào đội. Trong các hoạt động Đội của lớp, của trường, của thành phố hay của tỉnh em đều tham gia với nhiều vai trò khác nhau: Hát, múa, đánh trống, kể chuyện, đọc thơ, dẫn chương trình, chỉ huy Đội…

Gia Bảo yêu thích công tác hoạt động Đội từ khi còn học sinh tiểu học. Em say mê các phong trào Đội và cũng được nhận nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Nhất cấp Quốc gia cuộc thi tìm hiểu về anh hùng dân tộc Vừ A Dính; Giải thưởng Kim Đồng (do Hội đồng đội Trung ương trao tặng) năm học lớp 7.

Ngoài ra, Gia Bảo cũng chăm luyện tập thể thao để rèn luyện sức khỏe. Hai môn thể thao mà em yêu thích là bơi lội và chơi cờ vua. Gia Bảo cũng nhận được nhiều giải thưởng cấp thành phố ở 2 môn này.

Với nhiều thành tích trong học tập và hoạt động đội, năm lớp 8 Gia Bảo là thiếu nhi tiêu biểu của tỉnh Tiền giang dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm học 2020 - 2021. Em cũng là đại biểu nhỏ nhất tỉnh Tiền Giang dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.

Năm học lớp 9, nhân dịp kỷ niệm 81 năm thành lập Đội, Gia Bảo được Tỉnh đoàn khen thưởng là Đội viên tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang và được vinh danh Tuổi trẻ tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang.

Với 4 lần vinh dự được ra Hà Nội nhận giải thưởng, dự Đại hội toàn quốc, tính đến nay, Gia Bảo sở hữu 1 giải thưởng Quốc tế, 10 giải thưởng cấp Quốc gia, khoảng 25 giải cấp tỉnh và 30 giải cấp thành phố trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Học tập, hoạt động đội, thể thao, văn nghệ, sáng tạo khoa học kỹ thuật…

Gia Bảo cho biết, em mơ ước được trở thành kỹ sư Hóa trong tương lai. Em chọn Trường THPT chuyên Tiền Giang để bước đầu thực hiện ước mơ của mình. Thầy cô giáo đều có chung niềm tin cô học trò đa tài sẽ có nhiều thành công hơn và thực hiện được ước mơ của mình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kích thước khổng lồ của tên lửa Sarmat.

Loạt vũ khí siêu hạng xuất hiện

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi Thông điệp dân tộc tới Quốc hội Liên bang Nga hôm 29/2, đề cập đến một số vấn đề cấp bách.