Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bị ngã xuống vực, sản phụ sinh con nặng 3kg ngay dưới khe núi

- 02/02/2019, 00:22 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

BS Nguyễn Ngọc Chung – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công một sản phụ trở dạ sinh con vô cùng hy hữu.

Theo thông tin BS Chung chia sẻ, ngày 31/1 đội trực cấp cứu của bệnh viện nhận được tin báo của người dân về việc có trường hợp bị tai nạn giao thông ngã xuống vực. Ngay sau đó, bệnh viện đã cử một đội cấp cứu đến hiện trường và kết quả ngoài sự tưởng tượng ban đầu.

Người bị nạn là sản phụ Giàng Thị Thao (38 tuổi, ở Lạc Nông, Bắc Mê, Hà Giang) mang thai lần thứ 5. Theo chia sẻ của người chồng, đây là lần mang thai thứ 5 của chị Thao.

Sáng cùng ngày, do thấy có dấu hiệu chuyển dạ đau bụng nên chồng đã dùng xe máy chở vợ đến viện sinh con. Do đi nhanh nên cả hai vợ chồng gặp tai nạn và rơi xuống khe núi (sâu khoảng 10 mét), sau đó không tự trèo lên được nên đã nhờ người gọi cấp cứu đến hỗ trợ.

Sản phụ được đỡ đẻ ngay tại dưới khe núi.

Khi đội cấp cứu có mặt tại hiện trường, qua thăm hỏi, được biết sản phụ mang thai đủ tháng và có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Các bác sĩ đã tiến hành đỡ đẻ ngay tại đó.

Sau những giây phút hồi hộp và căng thẳng, một bé gái nặng 3kg đã cất tiếng khóc chào đời. Sau đó, các nhân viên y tế cùng người dân hỗ trợ sản phụ đưa lên xe cấp cứu và chuyển về viện theo dõi. Tính đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của hai mẹ con vẫn ổn định.

Theo nhận định của BS Chung đây là ca sinh đẻ rất hy hữu và có phần may mắn, bởi sản phụ gặp tai nạn và rơi xuống vực sâu là rất nguy hiểm.

“May mắn là đội cấp cứu đã có mặt kịp thời để hỗ trợ sản phụ sinh đẻ”, BS Chung nói.

bi nga xuong vuc khi chong dua di de, san phu sinh con nang 3kg ngay duoi khe nui - 2

Bé gái sau khi chào đời đã được các nhân viên y tế đưa lên đường.

Là người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ Giàng Thị Thao, BS Nguyễn Thị Săm cho biết: “Tôi bất ngờ khi đến hiện trường vụ tai nạn. Đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp đặc biệt như vậy”.

Theo BS Săm, chiều ngày 31/1, nhận được tin báo từ người dân về việc có vụ tai nạn giao thông, nạn nhân bị rơi xuống vực. Chị Săm cùng 2 nhân viên y tế khác lập tức lên đường đến hiện trường để cấp cứu các nạn nhân.

bi nga xuong vuc khi chong dua di de, san phu sinh con nang 3kg ngay duoi khe nui - 3

Cháu bé được quấn trong một chiếc tã mà người nhà chuẩn bị trước đó.

“Khi tới nơi, chúng tôi mới biết nạn nhân là một sản phụ đang chuyển dạ sinh con. Khi đó tôi lập tức kiểm tra thì thấy đầu cháu bé đã thập thò chuẩn bị chào đời. Không kịp hỏi sản phụ hay người nhà, tôi lập tức can thiệp và cháu bé đã chào đời ngay sau đó”, BS Săm chia sẻ.

BS Săm cho biết thêm, tính từ thời điểm nhận được tin báo có vụ tai nạn, cho đến khi cháu bé chào đời chỉ diễn ra trong vòng 10 phút. Sự việc diễn ra nhanh đến nỗi bác sĩ Săm không kịp hỏi ai là bố cháu bé.

Ngoài nhân viên y tế hai mẹ con sản phụ còn được người dân hỗ trợ.

“Thời điểm đó có 3-4 người đứng ở trên đường. Khi cháu bé chào đời, không thấy gia đình chuẩn bị tã sơ sinh nên tôi kéo vội chiếc khăn trên đầu sản phụ để quấn cho cháu bé”, BS Săm kể lại.

Khi cháu bé chào đời, BS Săm đã kẹp rốn đồng thời đưa cháu bé lên xe cấp cứu.

“Do dưới khe núi rất rậm rạp, không thể dùng cáng nên sản phụ được dìu lên đường. Còn tôi vừa đi vừa phải nâng cháu bé lên cao để cây cỏ không cứa vào người. Lúc đó tôi cũng lo vì nhỡ trượt chân là có chuyện xảy ra”, BS Săm nói.

bi nga xuong vuc khi chong dua di de, san phu sinh con nang 3kg ngay duoi khe nui - 5

Ngay sau đó hai mẹ con được đưa về viện theo dõi.

Theo Eva.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm