Bí kíp nấu cơm ngon và chữa cơm khê, sống, nhão

GD&TĐ - Nấu cơm nghe có vẻ đơn giản và ai cũng làm được, nhất là khi các thiết bị điện gia dụng ngày càng rẻ tiền và tiện dụng.

Bí kíp nấu cơm ngon và chữa cơm khê, sống, nhão

Tuy nhiên, sử dụng nồi cơm điện đôi khi cơm vẫn bị sống, bị cứng sượng hoặc không ngon như mong đợi. Mẹo sau đây sẽ giúp bạn có một nồi cơm ngon và cách khắc phục nếu chẳng may bị sống, nhão, khê…

Mẹo nấu cơm ngon

1. Chọn gạo ngon

Khi chọn gạo nên chọn hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng vì gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kỹ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngửi, nếu gạo có mùi thơm nhẹ nhàng, không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ là được.

2. Cách vo gạo

Khi vo gạo, nên vo nhẹ nhàng, khuấy đều để làm sạch cát bụi, vỏ trấu bám trên hạt gạo, chắc nước ra rồi chế nước sạch vào vo thêm 2 đến 3 lần nữa. Vo 3 lần để gạo sạch hơn và vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài. Vo quá kỹ đều khiến thành phẩm cơm nấu ra không được ngon.

3. Mức nước

Đo lường lượng nước bằng cách truyền thống dùng ngón tay trỏ cho vào nồi cơm, ngón tay chỉ vừa chạm gạo và không được cắm sâu xuống đáy nồi, mức nước tới khấc tay đầu tiên là đủ.

4. Ngâm gạo trước khi nấu

Gạo đã vo xong nên chế nước ngâm gạo khoảng 15 phút rồi bắt lên nấu. Như vậy cơm sẽ ngon hơn, dẻo mềm và ít sượng hơn.

5. Nấu với đá lạnh, dầu ăn hoặc sữa

Có thể cho vài cục đá lạnh nhỏ vào gạo đã vo, để khoảng 15 phút thì bắt lên nấu bình thường. Đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu nước của gạo, nhờ vậy cơm dẻo hơn. Đá cũng làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm giữ được độ thơm hơn.

Cũng có thể nhỏ vài giọt dầu ăn, dầu oliu hay dầu mè vào gạo rồi bắt lên nấu sẽ giúp hạt cơm được bóng, mềm, ngon hơn nhiều.

Nấu cơm với sữa tươi giúp tăng thêm hương vị cho gạo. Cho sữa và nước theo tỉ lệ 3:1 tức là 3 phần nước 1 phần sữa rồi nấu như bình thường. Khi cơm chín hạt cơm có độ mềm và có vị béo ngon.

6. Cách hấp cơm nguội

Cơm ăn thừa không hết, nếu bỏ đi thì thật lãng phí. Vì thế, bạn xới tơi cơm lên rồi để vào chỗ thoáng mát. Khi nấu cơm cho bữa mới, hãy đợi tới khi cơm mới gần chín, cho cơm nguội vào hấp nhé. Hấp được một lúc, xới đều lên, trộn cơm nguội và cơm mới với nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

Trước khi hấp cơm nên vẩy một chút nước ấm vào, làm như thế cơm nguội khi hấp xong sẽ mềm như cơm vừa nấu.

Nếu không muốn hấp chung cơm nguội với cơm nóng thì có thể làm theo cách sau: Để cơm hấp ngon như cơm vừa nấu, cho cơm vào hấp như hấp bánh và cho ít muối vào nước hấp. Cơm sẽ thơm, ngon và nóng như cơm mới.

Mẹo chữa cơm sống, nhão, khê

1. Chữa cơm sống

Cách chữa với với rượu: Ngay khi phát hiện nồi cơm bị sống, bạn xới thật tơi nồi cơm một cách nhẹ nhàng. Nên dùng đũa để xới thì cơm sẽ tơi hơn khi bạn dùng vá. Sau khi đã xới tơi cơm, cho cơm vào một nồi khác rồi cho rượu trắng vào cơm theo tỉ lệ 1:10 (1 rượu 10 cơm).

Cho đều lượng rượu này vào nồi cơm rồi nấu lại, chỉnh lửa riu riu là được. Nấu đến khi rượu bốc hơi hết, nồi cơm sẽ lại chín đều và hoàn toàn không còn nghe mùi rượu.

Cách chữa không cần rượu: Nếu nhà không dự trữ sẵn rượu, còn một cách khắc phục cơm sống không cần rượu đó chín là mang chỗ cơm bị sống đó đi hấp lại.

Việc đầu tiên vẫn là xới cho tơi phần cơm bị sống, sau đó cho chúng lên một nồi hấp và dàn đều cơm ra, hấp với lửa vừa trong khoảng 15 phút để các hạt cơm bị sượng có thể nở đều. Tránh việc mở nắp trong quá trình hấp sẽ dẫn đến nồi cơm mất hơi và khó khắc phục.

2. Chữa cơm khê

Nếu chẳng may nồi cơm của bạn bị quá lửa mà làm cháy đáy nồi do dùng lâu ngày, cơm bị khê. Đừng vội vàng bỏ cơm đi nhé, bạn hãy dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê sẽ được than hút sạch.

Một cách nữa là hãy lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê. Hoặc đặt một vỏ bánh mì trên cơm, đậy vung lại, mùi khê sẽ không còn.

Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác, đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều.

3. Chữa cơm nhão

Cách cổ điển: Khi nấu cơm nhão thì nên mở nắp vung nồi cơm ra để cho bay hơi hết đi sẽ làm cho cơm bớt nhão đi phần nào. Để nhanh hơn thì bạn có thể bới cơm ra đĩa, nơi có mặt thoáng rộng để dễ bay hơi nóng và lượng nước bên trong cơm. Như vậy sẽ giúp làm bớt nhão cho phần cơm. 

Cách dùng bánh mì:  Bạn hãy để miếng sandwiches vào trong trong nồi cơm thì nhanh chóng ruột bánh mì sẽ giúp hút phần nước thừa của cơm hiệu quả nhất. Bánh mì có khả năng hút nước rất tốt nên chỉ cần sử dụng vài lát bánh mì trong nồi cơm sẽ cải thiện tình trạng cơm nhão đáng kể.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Người dân bắt cá thòi lòi bằng xà di lưới.

Nghề độc, lạ vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Nằm nơi vị trí địa đầu Tổ quốc, Cà Mau là địa phương có nhiều đặc sản nổi tiếng và nhiều nghề độc, lạ.