Bị kiện, Đà Nẵng vẫn quyết xử vi phạm của Mường Thanh

Bị kiện, Đà Nẵng vẫn quyết xử vi phạm của Mường Thanh

Trong đó nêu rõ việc đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu phá dỡ theo quy định. Dự kiến tháo dỡ vào cuối tháng 2/2020. Liên quan đến việc Mường Thanh gửi đơn kiện, TAND TP Đà Nẵng cũng đã có thông báo đến Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật.

Theo thông cáo báo chí, căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng và của Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, thành phố đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị chức năng gửi quyết định liên quan cho chủ Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên theo đúng luật.

Tuy nhiên, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã không tự nguyện chấp hành. Do đó, quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các nội dung theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu phá dỡ theo luật. Việc tiến hành cưỡng chế sai phạm dự kiến được triển khai cuối tháng 2 (sau khi hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu tháo dỡ theo quy định).

Ngoài ra, quận Ngũ Hành Sơn cũng đã ban hành, gửi tới các hộ thông báo yêu cầu di chuyển ra khỏi phạm vi khu vực cưỡng chế và niêm yết theo quy định.

Tổ trợ giúp pháp lý của UBND thành phố đang làm việc tại phường Mỹ An vào sáng thứ Bảy hàng tuần để hỗ trợ về mặt pháp lý cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Việc cưỡng chế sẽ thực hiện tại các tầng 2 đến 5, 35, 41, 42 và tầng mái, tầng kỹ thuật tại công trình nói trên.

Liên quan đến việc Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên gửi đơn kiện chính quyền TP Đà Nẵng, TAND TP đã có thông báo doanh nghiệp này đến nộp tiền tạm ứng án phí theo luật.

Trước đó, tháng 12/2019, liên quan đến những quyết định về xử lý sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà của chính quyền TP Đà Nẵng, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (đơn vị chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà) đã nộp đơn kiện tại TAND TP Đà Nẵng.

Đơn vị này kiện một số quyết định hành chính. Trong đó có 1 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Ngũ Hành Sơn; 2 quyết định của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP; 2 quyết định chủ tịch UBND TP, về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và Quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định liên quan.

Sau đó, căn cứ theo quy định Luật Tố tụng hành chính, TAND TP Đà Nẵng đã lập thủ tục tiếp nhận đơn kiện, đồng thời xem xét, tiến hành các bước theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Để triển khai phương án tháo dỡ, UBND quận sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành cắt điện, cắt nước tại các tầng có vi phạm về trật tự xây dựng trước khi tiến hành tháo dỡ. Theo phương án tháo dỡ đã được UBND thành phố phê duyệt, đối với các trường hợp là chủ hộ tại các khu vực có sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại khối chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trong 4 tháng với chi phí là 5.000.000 đồng/tháng.