Bí hiểm bên biên giới Mỹ - Mexico

 
Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Crescencio Sandoval González chiếu cho các phóng viên hình ảnh của chiếc xe buýt được chụp tại trạm kiểm soát quân sự, hơn một giờ trước khi các tay súng chặn nó lại
Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Crescencio Sandoval González chiếu cho các phóng viên hình ảnh của chiếc xe buýt được chụp tại trạm kiểm soát quân sự, hơn một giờ trước khi các tay súng chặn nó lại

Giả thuyết thứ hai

Khi tin tức về sự mất tích của người di cư lan truyền, Lopez Obrador và một trong những quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của ông, đã đưa ra khả năng rằng rất có thể những người di cư không bị bắt cóc, mà chỉ đơn giản là họ đã gặp những kẻ buôn lậu theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận để giúp những người di cư vượt qua biên giới Mỹ - Mexico.

“Có một giả thuyết cho rằng, đây là một cách để tiếp cận lãnh thổ Mỹ. Không phải những người di cư đã biến mất, mà đây chính là cách họ vượt qua biên giới”, Lopez Obrador nói với các phóng viên.

Cho đến nay, người ta chỉ biết rằng các quan chức Mexico đã tiến hành kiểm tra xem có ai báo cáo người thân mất tích hay không, nhưng họ không nhận được bất kỳ thông tin nào. Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo phát biểu với các phóng viên rằng một điểm đáng lưu ý là không có phát súng nào được bắn khi các tay súng lên xe buýt, và chỉ có những người đàn ông bị bắt.

“Tin tức tình báo chỉ ra rằng, có nhiều nhóm tội phạm hoạt động trong khu vực cung cấp dịch vụ vận chuyển người di cư đến Mỹ”, ông Durazo nói với các phóng viên. Trong một cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico đã trình bày những hình ảnh về chuyến xe buýt băng qua trạm kiểm soát quân sự hơn một giờ trước cuộc phục kích. Tất cả 44 hành khách trên xe buýt đã được sàng lọc vào thời điểm đó, ông cho biết.

Các nhà chức trách khẳng định những người di cư trên chuyến xe đang sử dụng hộ chiếu Mexico giả, vì nhân viên kiểm tra giấy tờ của hành khách đã không báo cáo với cấp trên về bất kỳ người nước ngoài nào.

Các chuyên gia cho rằng các tay súng đeo mặt nạ sẽ phục kích một chiếc xe buýt có thể là một phần của thỏa thuận buôn lậu người qua biên giới. “Nếu bạn chỉ cố gắng gặp nhau, bạn sẽ thường nghĩ tới mình sẽ đợi ở trạm xe buýt. Nhưng mô hình bắt cóc người di cư sẽ gây nghi ngờ theo hướng buôn lậu hơn và hoàn toàn phù hợp với tình trạng của những người di cư. Đó là lý do tại sao đối với tôi, những sự việc này thực sự liên quan đến nhau”, bà Leutert nói.

Jeremy Slack, một trợ lý giáo sư tại Đại học Texas ở El Paso, chuyên gia nghiên cứu về tác động của bạo lực ma túy đối với việc di cư, nói rằng không rõ liệu nhà chức trách có biết nhiều hơn những gì họ công bố hay không. Nhưng cả hai lý thuyết được đưa ra đều có thể trở thành sự thật. Ông đưa ra giả thuyết: Có thể những người di cư đã thuê những kẻ buôn lậu, sau đó, bọn tội phạm trở mặt, muốn có nhiều tiền hơn và quyết định bắt cóc họ, thay vì đưa họ qua biên giới.

“Việc bạn thỏa thuận về điều gì đó với một kẻ buôn lậu không có nghĩa là các điều khoản thỏa thuận không thể thay đổi”, Slack nói, đồng thời nêu rõ đôi khi những người di cư thực hiện một thỏa thuận buôn lậu với một nhóm tội phạm này, nhưng sau đó lại bị chặn bởi một nhóm khác trên đường đi. (Còn tiếp)