1. Bánh mì trắng và cơm trắng
So với bánh mì nướng lúa mì nguyên hạt, bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt thì thực phẩm làm từ bột trắng dễ tiêu hóa hơn nhiều.
Nếu bạn khỏe mạnh bạn có thể ăn bánh mì nướng ngũ cốc hay lúa mì nguyên hạt. Nhưng khi bạn bị đau dạ dày bạn nên ăn những thực phẩm làm từ bột trắng.
2. Thịt gà và cá
Khi nói đến việc chọn protein, bạn sẽ muốn chọn thịt nạc, ít béo như thịt gà, gà tây hoặc cá. Thịt gà và cá là hai loại thịt trắng tốt cho bệnh nhân dạ dày.
Thịt trắng vừa cung cấp lượng protein cho cơ thể, vừa ít cholesterol, ít chất béo. Đặc biệt trong cá chứa nhiều axit béo, omega-3 sản xuất ra prostaglandin có tác dụng bảo vệ lóp lót dạ dày và ruột.
3. Chuối
Ăn những quả chuối chưa chín, xanh sẽ gây khó tiêu và nuôi vi khuẩn trong ruột, Do đó, khi bị đau dạ dày, bạn nên ăn chuối.
4. Ngũ cốc nấu chín
Bột yến mạch hoặc lúa mì xay và bột xay được nấu chín rất tốt cho những người bị đau dạ dày. Khi bạn nấu các loại ngũ cốc này, bạn sẽ phá vỡ các thành phần của chúng, nghĩa là bạn đang bắt đầu quá trình tiêu hóa trước khi ngũ cốc đi vào miệng của bạn. Ngũ cốc sẽ bổ sung khoáng chất và các loại vitamin tốt cho dạ dày.
5. Khoai lang
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, có một chút hương vị và dinh dưỡng bạn hãy chọn khoai lang. Ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp tăng cường năng lượng, cải thiện chức năng tiêu hóa, không gây khó chịu cho những người bị đau dạ dày.
6. Trứng
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, trong trứng có cả chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone.
Người bị đau dạ dày nên ăn trứng chín. Không ăn trứng gà sống, bởi trong trứng gà có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.
7. Sốt táo
Giống như ngũ cốc được nấu chín, sốt táo là thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày. Sốt táo giàu chất xơ hòa tan, chứa một lượng enzyme có lợi và pectin dồi dào, giúp phân hủy thức ăn nhanh hơn và loại bỏ sự khó chịu trong dạ dày.