Bị bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà bạn cần tránh ăn để bảo vệ lá gan của chính mình:

Ăn quá nhiều thịt đỏ dễ gây tích tụ carnitine gây xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Ăn quá nhiều thịt đỏ dễ gây tích tụ carnitine gây xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Thịt đỏ

Bị bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì? ảnh 1Ăn quá nhiều thịt đỏ dễ gây tích tụ carnitine gây xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Lượng khuyên dùng tối đa cho thịt đỏ là 70 gam mỗi ngày hoặc 500 gam mỗi tuần đối với thịt đã nấu chín.

Trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu

Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm theo viêm gan vừa hoặc nặng, bạn nên cẩn thận khi ăn các loại quả chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít, sầu riêng…

Đường

Carbohydrates đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể, chức năng hệ thống miễn dịch và khả năng thụ tinh.

Tuy nhiên, quá nhiều chất này, đặc biệt là các loại carbohydrates tinh chế như đường làm cản trở khả năng hoạt động của gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Nếu hàm lượng đường vượt quá mức cho phép sẽ làm kích hoạt sự phân chia tế bào, làm tăng kích thước và mức độ chất béo trong gan. Tổn thương gan cũng có thể xảy ra khi gan phải làm việc quá sức.

Soda

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống giải khát cũng như các loại đồ uống và thực phẩm khác có hàm lượng cao fructose corn syrup (HFCS) có thể gây tổn thương gan.

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu với các động vật linh trưởng liên quan đến việc thêm fructose vào chế độ ăn uống của chúng. Kết quả cho thấy, khi lượng HFCS cao được bổ sung vào chế độ ăn, ruột sẽ làm tăng sự rò rỉ vi khuẩn, thêm 30% vào máu, dẫn đến tổn thương gan.

Thức ăn nhanh

Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng chất béo chuyển dạng trong quá trình rút ngắn để chiên, vì chúng sử dụng được lâu hơn các loại dầu khác.

Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng chất béo chuyển dạng trong quá trình rút ngắn để chiên, vì chúng sử dụng được lâu hơn các loại dầu khác.

Các nhà khoa học Thụy Điển năm 2008 phân tích kết quả của 18 người tình nguyên viên đã tiêu thụ 2 bữa ăn nhanh hằng ngày trong suốt 1 tháng nghiên cứu.

Những tình nguyện viên tăng đáng kể cân nặng, phát triển nguy cơ mắc bệnh gan. Mức tiêu thụ chất béo chuyển hóa cao làm vượt quá khả năng xử lý của gan.

Chất béo thâm nhập tế bào trong gan dẫn đến tổn thương gan. Thậm chí, những dấu hiệu tổn thương gan xuất hiện rõ rệt ngay từ tuần đầu tiên thực hiện thử nghiệm.

Chất béo, mỡ động vật

Các chất béo hoặc mỡ động vật đi qua gan sẽ trở thành gánh nặng cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều. Nguyên nhân là, gan không thể bài tiết mỡ gây tích tụ từ đó dẫn đến gan nhiễm mỡ. Bạn có thể thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Theo Khoevadep

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ