Bí ẩn xác ướp pharaoh Ai Cập duy nhất được cấp hộ chiếu

Ramesses II là vị pharaoh đầu tiên và duy nhất trong lịch sử được chính phủ Ai Cập cấp hộ chiếu tới Pháp 3.000 năm sau khi ông qua đời.
Bí ẩn xác ướp pharaoh Ai Cập duy nhất được cấp hộ chiếu

Xác ướp pharaoh Ramesses II được đặt ở Bảo tàng Ai Cập tại Cairo năm 1885.

Năm 1974, các nhà Ai Cập học làm việc tại bảo tàng phát hiện xác ướp Ramesses II đang phân hủy ở tốc độ đáng báo động và quyết định chuyển tới Pháp để kiểm tra, theo Ancient Origins.

Theo luật pháp Ai Cập, ngay cả người chết cũng cần có giấy tờ đầy đủ mới được phép đưa ra nước ngoài. Những giấy tờ này cũng giúp đảm bảo xác ướp pharaoh có thể quay trở về nước an toàn. Các nhà chức trách lo ngại sau khi tới Pháp, xác ướp pharaoh sẽ bị giữ lại.

Pharaoh Ramesses II được chính phủ Ai Cập phát hộ chiếu, và trở thành xác ướp đầu tiên nhận đặc quyền này. Không chỉ có ảnh chụp gương mặt của Ramesses II, cuốn hộ chiếu còn có mục khai nghề nghiệp của vị pharaoh Ai Cập cổ đại là "Nhà vua (đã qua đời)".

Xác ướp Ramesses II rời Ai Cập năm 1976 và khi tới Pháp, cỗ thi thể được sân bay Paris-Le Bourget chào đón với nghi thức đầy đủ dành cho một vị vua.

Các nhà nghiên cứu chuyển xác ướp tới Bảo tàng Dân tộc học Paris để kiểm tra. Họ phát hiện sự phân hủy của xác ướp là kết quả do nhiễm nấm và mau chóng áp dụng phương pháp xử lý thích hợp để ngăn thi thể phân hủy hoàn toàn.

Sau khi xử lý xong, nhóm nghiên cứu tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Họ xác định vị pharaoh cao khoảng 1,7 mét, da trắng và tóc đỏ. Họ cũng kết luận Ramesses II bị chứng viêm khớp và áp xe.

Có vẻ như Ramesses II cũng bị viêm cột sống dính khớp, khiến ông phải còng lưng khi đi lại trong những năm tháng cuối đời. Kết thúc quá trình phân tích, xác ướp được đưa trở lại Ai Cập và Bảo tàng Cairo qua đường hàng không.

Ramesses II là một trong những pharaoh trị vì lâu nhất ở Ai Cập. Ảnh: Ancient Origins.

Ramesses II là một trong những pharaoh trị vì lâu nhất ở Ai Cập.

Ramesses II (Ramses II) thường được coi là một trong những vị pharaoh vĩ đại nhất của Ai Cập cổ đại. Ông sinh vào khoảng năm 1302 trước Công nguyên và nối ngôi vua cha, Seti I, vào cuối thời niên thiếu, trở thành pharaoh ở Vương triều thứ 19 dưới thời Tân Vương quốc.

Ramesses II trị vì tổng cộng 66 năm, đứng trong hàng ngũ những pharaoh trị vì lâu nhất trong lịch sử Ai Cập. Ông thậm chí sống lâu hơn nhiều người con của mình. Người duy nhất phá kỷ lục của Ramesses II là Pepi II, vị pharaoh ở Cổ Vương quốc với thời gian trị vì 94 năm.

Không chỉ được biết tới do thời gian tại vị lâu, Ramesses II còn nổi tiếng nhờ đạt được những thành tựu chưa từng có.

Ví dụ, ông dẫn quân chinh chiến và đánh bại nhiều kẻ thù của Ai Cập, bao gồm người Hittite ở Anatolia và người Nubia ở phía nam Ai Cập. Ramesses II cũng xây dựng nhiều công trình còn tồn tại tới ngày nay, trong đó có đền thờ Abu Simbel và Ramesseum.

Tương tự nhiều pharaoh ở Tân Vương quốc, Ramesses II được chôn ở Thung lũng các vị Vua tại bờ tây sông Nile. Ban đầu, xác ướp của pharaoh nằm trong ngôi mộ có số hiệu KV7. Về sau, các thầy tu Ai Cập đã chuyển thi thể pharaoh tới hầm Deir el-Bahri, nơi xác ướp nằm ở đó cho tới khi được phát hiện vào năm 1881.

Theo VnExpress
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.