Bí ẩn khách sạn lớn nhất thế giới của phát xít Đức

Chính quyền Đức Quốc xã từng xây dựng khách sạn lớn nhất thế giới với 8 tòa nhà và 10.000 phòng, nhưng ngày nay nó chỉ là một công trình chưa hoàn thiện trên bờ biển.
Nằm trên bờ biển cát trắng của đảo Ruegen thuộc biển Baltic, Prora là khách sạn lớn nhất thế giới với 10.000 phòng. Chính quyền Đức Quốc xã bắt đầu xây Prora từ năm 1936 tới năm 1939.
Nằm trên bờ biển cát trắng của đảo Ruegen thuộc biển Baltic, Prora là khách sạn lớn nhất thế giới với 10.000 phòng. Chính quyền Đức Quốc xã bắt đầu xây Prora từ năm 1936 tới năm 1939.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 2

Tổ hợp khách sạn là một phần của chương trình nhằm tạo điều kiện cho công nhân Đức tham gia các hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng để người dân cảm thấy đảng Quốc xã rất quan tâm tới người lao động.

Người dân địa phương gọi Prora là "khách sạn khổng lồ" bởi quy mô hoành tráng của công trình.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 3

Prora nằm trên bờ vịnh Prorer Wiek giữa vùng Sassnitz và Binz của Đức. Tổ hợp bao gồm 8 tòa nhà giống hệt nhau, tọa lạc trên khu vực có chiều dài 4,5 km và cách bờ biển khoảng 150m. Khoảng 9.000 công nhân và kỹ sư xây dựng chúng trong 3 năm.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 4

Đảng Quốc xã cũng muốn xây 4 khu nghỉ dưỡng (resort) giống hệt nhau. Cả 4 khu sẽ có rạp chiếu phim, khu lễ hội, bể bơi và cầu tàu để các du thuyền có thể neo đậu.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 5

Adolf Hitler ấp ủ những kế hoạch đầy tham vọng với Prora. Y muốn một khu nghỉ dưỡng khổng lồ trên bờ biển với 20.000 giường.

"Đó sẽ là khu nghỉ dưỡng sang trọng và lớn nhất từng tồn tại trên trái đất", trùm phát xít Đức từng tuyên bố như vậy.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 6

Mọi phòng đều hướng ra biển, còn hành lang và khu vệ sinh nằm ở phía sau.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 7

Với kích thước 5 x 2,5 m, mỗi phòng chứa hai giường, một tủ và một bồn rửa.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 8

Mỗi tầng đều có toilet, nhà tắm và phòng khiêu vũ riêng. Một tòa nhà khổng lồ sẽ xuất hiện giữa những tòa nhà khách sạn. Nó sẽ trở thành bệnh viện quân sự nếu chiến tranh nổ ra.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 9

Trên thực tế, Đại chiến Thế giới thứ hai nổ ra trước khi quá trình xây dựng Prora kết thúc và Hitler thay đổi các ưu tiên của y. Trùm phát xít đưa toàn bộ công nhân xây các tòa nhà sang nhà máy chế tạo tên lửa V-2 ở Peenemünde.

V-2 là tên lửa đạn đạo tác chiến đầu tiên trong lịch sử. Nhiêu liệu dành cho chúng là cồn và oxy lỏng. Đức Quốc xã hy vọng V-2 có thể giúp họ giành ưu thế trong cuộc chiến với phe Đồng minh.bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 10

Trong chiến dịch ném bom nước Đức của phe Đồng minh, nhiều người từ thành phố Hamburg đã trú trong một tòa nhà thuộc tổ hợp Prora. Sau đó những người di cư từ phía đông nước Đức cũng ẩn náu ở đây.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 11

Vào những tháng cuối cùng của Đại chiến Thế giới thứ hai, Prora trở thành nơi ở của nữ quân nhân thuộc Không quân Đức. Sau chiến tranh, quân đội Đông Đức biến nó thành một doanh trại quân sự. 

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 12

Khi nước Đức thống nhất vào năm 1990, trường Kỹ thuật Quân sự của Lực lượng Phòng vệ Liên bang Đức sử dụng một phần của tòa nhà. Sau đó nó trở thành nơi ở của những người xin tị nạn từ các nước vùng Balkans.

bi an khach san lon nhat the gioi cua phat xit duc hinh anh 13

Ngày nay, Prora vẫn là một "khách sạn ma" dù chính quyền đã cải tạo một số tòa nhà để sử dụng với mục đích khác. Vào năm 2011, người ta biến một tòa nhà thành nhà trọ gồm 400 giường dành cho thanh niên.

Theo nội dung của một kế hoạch khác, Prora sẽ biến thành một khu nghỉ dưỡng hiện đại với 300 giường, nhiều sân quần vợt, bể bơi và trung tâm mua sắm.

Theo Khám phá
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?