Béo phì - ngành học độc đáo ở Mỹ

Khi tình trạng béo phì tại Mỹ trở nên nghiêm trọng, một số trường đại học tư thục bắt đầu mở ngành học nghiên cứu về cân nặng và cách giảm cân khoa học.
Béo phì - ngành học độc đáo ở Mỹ

Jacqueline Johnson, học giả nghiên cứu về trọng lượng, hiểu cảm giác bị bạn bè xa lánh vì thừa cân. Cô từng cố gắng đăng ký tham gia nhóm hoạt động xã hội vì người béo phì nhưng thất bại do không đáp ứng yêu cầu về kích thước cơ thể.

Năm 2010, Johnson bắt đầu dạy khóa học về trọng lượng tại Đại học George Washington (GWU). Lớp học có 25 sinh viên, phần lớn là phụ nữ. Vài người trong số họ đang hồi phục từ chứng rối loạn ăn uống. Một số khác có cân nặng vượt tiêu chuẩn.

Đây là lần đầu tiên GWU mở ngành học về béo phì, đối tượng tuyển sinh rất đa dạng. Các học giả cho rằng, họ có nhiệm vụ giúp mọi người nâng cao nhận thức về béo phì và đồng cảm với người mắc bệnh này.

Béo phì - ngành học độc đáo ở Mỹ

Béo phì là ngành học nghiên cứu về cân nặng, bệnh béo phì và cách giảm cân khoa học. Ảnh: Getty Images.

Đầu thế kỷ 21, các học viện ở Mỹ bắt đầu tìm hiểu về béo phì. Tuy nhiên, nó chỉ là một phần trong các nghiên cứu xã hội học về phụ nữ hoặc Y học.

Đến năm 2010, nó trở thành chủ đề chính trong các công trình khoa học do số lượng người mắc bệnh béo phì ở Mỹ gia tăng nhanh chóng.

"Ngành béo phì học sẽ không ra đời nếu không có đại dịch béo phì", Esther Rothblum, giáo sư tại Đại học California, nói.

Cuối năm 2009, giáo sư Rothblum tóm tắt cuốn Fat Studies Reader. Đồng nghiệp của bà, Sondra Solovay, xuất bản một số tài liệu về bệnh béo phì. Chúng trở thành giáo trình cơ bản của khóa học tại GWU.

53 chuyên gia khác cũng đóng góp các câu hỏi thường gặp về căn bệnh này, trong đó bao gồm tiêu chuẩn béo phì tại các nước và liệu con người có thể dự đoán gene béo phì từ thai kỳ hay không.

Ngoài ra, sinh viên cũng học qua phim ảnh, kiến thức từ môn nhân chủng học, tham gia những hội thảo để hiểu rõ hơn về béo phì và cách giảm cân.

Sau Đại học George Washington, các trường khác như Đại học Oregon, Durham, Rutgers cũng mở ngành học hoặc khóa học về béo phì. Những lớp này nhận được sự quan tâm từ sinh viên và học giả. Nhiều người đăng ký học dù họ không gặp vấn đề về cân nặng.

Béo phì - ngành học độc đáo ở Mỹ

Đại học George Washington là một trong những trường tư thục ở Mỹ dạy về béo phì. Ảnh: Usnews.

Linda Bacon, giáo sư trường Cao đẳng San Francisco, cho rằng, Béo phì học cũng dành cho các sinh viên gầy vì họ vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm của tư tưởng kỳ thị cân nặng.

Bacon cũng cảm thấy ngạc nhiên trước mức độ người dân chú ý đến công việc của bà trong những năm gần đây. Nhiều trường đại học mời bà đến diễn thuyết khi tình trạng béo phì diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ngành béo phì học thường chỉ được dạy tại các đại học tư thục. Nhiều sinh viên cảm thấy ngành học thú vị và cần thiết nhưng không tạo ra sự khác biệt lớn cho cuộc sống hàng ngày của họ, theo Daily Beast.

Theo Zing News