Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Béo phì gây tổn hại trí nhớ và năng lực học tập như thế nào?

14/09/2018, 00:42 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Theo báo cáo của các nhà khoa học hôm 10/9 trên tạp chí Journal of Neuroscience, trong não bộ của những con chuột béo phì, các tế bào miễn dịch bất thường ăn mòn các liên kết tế bào thần kinh quan trọng với sự hình thành kiến thức mới và trí nhớ. Các loại thuốc có thể ngăn chặn sự phá hủy khớp thần kinh này có thể sau cùng sẽ chứng tỏ tác dụng bảo vệ não bộ khỏi sự tấn công của tế bào miễn dịch.

Như con người, những con chuột ăn nhiều chất béo nhanh chóng tăng cân. Sau 12 tuần ăn đồ nhiều chất béo, lũ chuột đã nặng hơn gần 40% so với những con chuột ăn đồ ăn bình thường. Nhà thần kinh học Elizabeth Gould đến từ Đại học Princeton và các đồng nghiệp thấy rằng những con chuột béo phì này có dấu hiệu của sự sa sút năng lực trí tuệ. Những con chuột béo phì khó thoát khỏi mê cung và ít nhớ vị trí đồ vật so với những con chuột có cân nặng bình thường.

Ở các tế bào thần kinh, các bướu cực nhỏ được gọi là đuôi gai nhận các tín hiệu. So với những con chuột có kích cỡ bình thường, những con chuột béo phì có ít đuôi gai hơn ở một số bộ phận thuộc vùng hải mã của chuột, các cấu tạo não bộ quan trọng cho việc hình thành kiến thức mới và trí nhớ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự phá hủy đuôi gai bắt nguồn từ các tế bào miễn dịch gọi là vi tế bào thần kinh đệm. Lũ chuột béo phì có nhiều vi tế bào thần kinh đệm hoạt động ẩn núp trong những liên kết tế bào thần kinh thưa thớt hơn so với những con chuột có cân nặng bình thường.

Khi các nhà nghiên cứu gây trở ngại cho các vi tế bào thần kinh đệm ở lũ chuột béo phì, các đuôi gai được bảo vệ và sự thể hiện của lũ chuột trong các bài kiểm tra tư duy đã được cải thiện.

Tìm ra cách để ngăn chặn tổn hại của các vi tế bào thần kinh đệm một ngày nào đó có thể chứng tỏ là bảo vệ được não bộ khỏi những vấn đề liên quan đến bệnh béo phì, một mối lo ngại có liên quan đến khoảng 650 triệu người béo phì trên khắp thế giới.

Những người béo phì cũng có nguy cơ cao mắc phải các chứng sa sút trí tuệ như Alzheimer’s, và một số nhà nghiên cứu nghi ngờ vi tế bào thần kinh đệm có thể là thủ phạm trong các bệnh não bộ nói chung.

Theo Dân trí/Science News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm