Bệnh viện T.Ư Huế phản hồi về cái chết của sản phụ sau sinh

Bệnh viện T.Ư Huế phản hồi về cái chết của sản phụ sau sinh

(GD&TĐ) - Ngày 13/9, PGS.TS Phạm Như Hiệp - Phó Giám đốc phụ trách điều trị Bệnh viện Trung ương Huế, đại diện lãnh đạo Ban giám đốc bệnh viện - đã có phản hồi chính thức  về cái chết của một sản phụ sausinh.

Những người hàng xóm láng giềng đang chăm sóc cháu bé sơ sinh
Những người hàng xóm láng giềng đang chăm sóc cháu bé sơ sinh

PGS.TS Phạm Như Hiệp cho biết: Lúc 21h15 phút, ngày 10/9, tại Phòng sinh của Khoa Sản (Bệnh viện Trung ương Huế) tiếp nhận bệnh nhân Ngô Thị Dịu - 31 tuổi, trong tình trạng lơ mơ ngủ gà, da niêm mạc trắng bệch, mạch 120-130l/phút. Huyết áp dao động 60/40-50/20mmHg, rối loạn đông máu. Bề cao tử cung ngang rốn, mật độ mềm, ấn ra máu bầm loãng không đông ở âm đạo, âm hộ - tầng sinh môn phù nề.

Bệnh nhân được cấp cứu và nhanh chóng chuyển đến phòng mổ để vừa hồi sức tích cực với chẩn đoán: Choáng băng huyết nặng do đờ tử cung sau sinh và quyết định phẫu thuật cắt tử cung bán phần ngay để cầm máu.

Toàn bộ ê kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức khẩn trương phối hợp chặt chẽ, ngân hàng máu cung cấp kịp thời theo yêu cầu điều trị và quy trình hồi sức tích cực được thực hiện. Toàn bộ cuộc mổ kéo dài 1 giờ: Thực hiện phẫu thuật cắt tử cung bán phần do bác sĩ cao cấp Trưởng Khoa sản thực hiện nhanh chóng.

Tuy vậy trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân có ngưng tim phải xoa bóp tim dưới cơ hoành và sốc điện nhiều lần sau đó tim mới đập lại.

Cũng theo lời bác sĩ Hiệp, diễn biến sau mổ: huyết đông không ổn định, vô niệu, rối loạn đông máu, hôn mê và sau đó tử vong lúc 11giờ20 ngày 11/9. Tổng số máu và chế phẩm máu (hồng cầu khối, huyết tương, tiểu cầu,…) được truyền cho bệnh nhân là 4,5 lít, không kể các dịch truyền khác.

Gia đình bệnh nhân đã được giải thích và phối hợp tích cực với bệnh viên TW Huế trong quá trình điều trị. Đồng thời đã ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ bệnh viện: ”Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi” - ông Hiệp nói.

Hai cha con anh Tâm không can tâm tâm trước cái chết của vợ mình và viết đơn kêu cứu
Hai cha con anh Tâm không cam tâm trước cái chết của vợ mình và viết đơn kêu cứu

Trong lúc đó, trả lời với các phóng viên, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc bệnh viện đa khoa Hương Thuỷ - cho biết: Khi nhập viện, lý do chúng tôi không cho chuyển viện là vì kiểm tra sức khỏe và huyết áp sản phụ bình thường, tim thai bình thường. Do đó chúng tôi không dám cho mổ, vì mổ sẽ nhiều rủi ro hơn. Tôi rất buồn vì ca phẩu thuật diễn ra sau đó muộn quá. Bệnh viện đã làm hết trách nhiệm của mình. Khi chuyển viện bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo, huyết áp tuy có hạ nhưng chưa đến mức thấp.

Nếu người nhà nói chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế chậm là hoàn toàn không đúng, tôi cũng rất chia sẻ với người nhà về điều này do họ nôn nóng.  Chỉ trong một giờ chúng tôi vừa lo cấp cứu vừa cầm máu vừa truyền dịch trên xe cứu thương, trong quá trình đó có một y tá và bác sĩ cùng đi theo người nhà sản phụ lên bệnh viện. Ngay sau khi sinh chúng tôi thấy băng huyết thì mới dùng thuốc can thiệp.  

Anh Đoàn Lỗ - anh rể của chị Dịu - cho biết: “Gia đình hai đứa em tui thuộc diện hộ nghèo ở nhà tạm từ lâu nay, vừa rồi được sự vận động và giúp đỡ của bà con trong xã đã quyên góp được 20 triệu đồng giúp hai vợ chồng làm một căn nhà nhỏ để chống mưa, chống nắng, ai ngờ vợ chú em vừa sinh đã mất”.

Hiện tại, cháu bé sơ sinh con của anh Tâm chị Dịu đang được bà con láng giềng săn sóc, còn người con trai đầu của anh chị là cháu Phan Ngọc Phương hiện đang học lớp 3 trường Tiểu học số 2 xã Thủy Phù.

Minh Ngọc