Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi thông tin về vụ bé trai 3 tuổi tử vong

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 28/1, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã báo cáo vụ việc người nhà bệnh nhân 'tố' bác sĩ tắc trách khiến cháu bé 3 tử vong.
Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi khẳng định ê kíp trực của bệnh viện đã thực hiện đúng công tác chuyên môn.
Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi khẳng định ê kíp trực của bệnh viện đã thực hiện đúng công tác chuyên môn.

Theo Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi, vào 21 giờ 09 phút ngày 26/1, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi T.Đ.L. khoảng 26 phút sau, bệnh nhi nhập khoa Nhi hô hấp với chẩn đoán viêm thanh khí phế quản, chuẩn đoán phân biệt dị vật đường thở.

Bệnh viện cho hay, bệnh nhi được bác sĩ thăm khám đầy đủ, hội chẩn giữa bác sĩ hô hấp, bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng. Cháu bé được cho khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh; thực hiện cận lâm sàng đầy đủ, kịp thời và đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút cùng ngày, điều dưỡng khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng bệnh. Sự việc được báo cáo với bác sĩ trực.

Khoảng 4 giờ ngày 27/1, người nhà đưa bệnh nhi đến khoa Cấp cứu đa khoa của bệnh viện, sau đó được nhân viên y tế tua trục chuyển thẳng đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc với tình trạng: mạch cổ không bắt được, tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho rằng, các nhân viên y tế trực phối hợp xử trí, hồi sức tích cực cho trẻ nhưng đáng tiếc bệnh nhi bỏ về, không ở bệnh viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân. Vì vậy, để chẩn đoán xác định nguyên nhân cần phải mổ tử thi.

Nhân viên y tế và lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích tình trạng bệnh của trẻ và động viên người nhà của trẻ trong quá trình sự việc xảy ra. Người nhà đồng ý không mổ tử thi và xin đưa trẻ về nhà.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi thông tin về vụ bé trai 3 tuổi tử vong ảnh 1

Khu vực cấp cứu Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Trước đó, vào ngày 27/1, dư luận tỉnh Quảng Ngãi xôn xao trước thông tin cháu bé 3 tuổi ở TP Quảng Ngãi tử vong do hóc hạt bí. Người nhà cho rằng, cháu bé tử vong do sự tắc trách của các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Anh Trần Văn Chi - cha cháu bé cho biết, khoảng 20 giờ tối 26/1, con anh chơi đùa cùng với nhiều cháu bé khác. Một số cháu lớn lấy hạt bị ra ăn. Cháu L. bất ngờ bị ho sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí.

Sau đó cháu bé có biểu hiện khó thở, nôn ọe nên vợ chồng anh chi đã đưa cháu đến Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cấp cứu. Theo anh Chi khi vào viện cấp cứu, gia đình có báo với y bác sĩ là cháu bị hóc hạt bí. Cháu được kiểm tra cuống họng, chụp phim và bác sĩ nói với gia đình chưa phát hiện dị vật.

Anh Chi cho rằng, bác sĩ nói là không có vấn đề gì nhưng cháu L. vẫn tiếp tục dọa nôn nên gia đình đề nghị đưa cháu ra Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó, cháu tiếp tục được thăm khám và kết luận ban đầu bị hen, viêm phế quản.

Sau khi được cho thở khí dung, cháu bé ổn hơn và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5. Tuy nhiên, cháu vẫn có biểu hiện đau ở cổ, khó thở.

Theo anh Chi, phía bệnh viện yêu cầu gia đình về nhà lấy bảo hiểm cho cháu. Mặt khác, cháu nôn ói nên vợ anh muốn vệ sinh cho con. Do trời lạnh nhưng phòng vệ sinh không có nước nóng nên gia đình chở cháu về nhà để tìm sổ bảo hiểm và rửa cho cháu.

Đến khoảng 3 giờ ngày 27/1, gia đình thuê taxi đưa cháu trở lại bệnh viện thì cháu đã chuyển nặng. Khoảng 20 phút sau, bác sĩ thông báo cháu đã tử vong.

Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.