Bệnh viện ở Nghệ An thu khống hàng tỷ đồng tiền xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mặc dù không thực hiện xét nghiệm nhưng Bệnh viện Da liễu Nghệ An vẫn kê khai, thu tiền của người bệnh với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.
Bệnh viện Da liễu Nghệ An: Ảnh: Phạm Tâm
Bệnh viện Da liễu Nghệ An: Ảnh: Phạm Tâm

Thu khống tiền xét nghiệm của hàng nghìn bệnh nhân

Ngày 27/6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa có kết quả xác minh theo đơn thư phản ánh của công dân liên quan đến Bệnh viện Da liễu Nghệ An.

Theo đó, sau 3 tháng thành lập tổ xác minh, Sở Y tế ban hành Kết luận số 1645/KL-SYL chỉ ra nhiều sai phạm tại bệnh viện này như lập khống hợp đồng lao động cho 7 điều dưỡng; thống kê số liệu thu, khám, chữa bệnh cao hơn thực tế,…

Đặc biệt, trong những sai phạm lớn của bệnh viện này được Sở y tế chỉ ra đã thu khống tiền xét nghiệm của nhiều bệnh nhân lên đến hơn 1,6 tỷ đồng.

Cụ thể, sau khi thăm khám, bác sỹ chỉ định xét nghiệm, bệnh nhân đưa phiếu chỉ định xét nghiệm đến quầy thu phí của bệnh viện để nộp tiền. Theo báo cáo số liệu tổng hợp nấm nhuộm soi và ghẻ nhuộm soi của bệnh viện từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2021, bệnh viện đã thu tiền của 24.699 lượt người xét nghiệm với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhân viên bộ phận xét nghiệm xác nhận, trong thời gian trên bệnh viện không thực hiện dịch vụ xét nghiệm vi nấm nhuộm soi và ghẻ nhuộm soi.

Số tiền 1,6 tỷ đồng sau đó được nhập vào nguồn thu chung của bệnh viện, được trích lập các quỹ và sử dụng theo quy chế chi tiêu nội bộ của bệnh viện. Sở Y tế Nghệ An kết luận, việc không thực hiện xét nghiệm mà thu tiền là vi phạm pháp luật.

Nâng khống nguồn thu để nâng hạng cơ sở y tế

Kết luận của Sở Y tế cũng chỉ ra, Bệnh viện Da liễu còn lập khống số liệu tài chính bằng cách nâng khống nguồn thu khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn từ năm 2016-2018 lên khoảng 6 lần.

Mục đích của việc này là để được các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án tự chủ, nâng cấp Trung tâm chống Phong - Da liễu thành Bệnh viện Da liễu.

Cụ thể, nguồn thu khám, chữa bệnh khi bệnh viện này còn là Trung tâm chống Phong - Da liễu năm 2016 và năm 2017 chỉ hơn 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu trong Đề án xin thành lập bệnh viện nâng lên lần lượt là hơn 8 tỷ đồng và hơn 10 tỷ đồng. Năm 2018, thực tế chỉ có hơn 2,6 tỷ đồng đã được nâng khống lên 12,2 tỷ đồng.

Đối với nội dung lập khống hợp đồng lao động cho 7 điều dưỡng. Theo hợp đồng thể hiện được ký ngày 31/12/2020 và có thời hạn 6 tháng, tuy nhiên quá trình xác minh 7 điều dưỡng này không làm việc tại bệnh viện.

Tại buổi làm việc xác minh phản ánh đơn thư, ông Huỳnh Phúc Sơn - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Nghệ An thừa nhận, các hợp đồng nêu trên là hợp đồng không có thật, việc lập hợp đồng khống với 7 điều dưỡng không được đưa ra bàn bạc trong cấp ủy và ban lãnh đạo.

Các chữ ký trong bản hợp đồng là chữ ký của ông Sơn và các bản hợp đồng nêu trên là do ông Lê Quang Ngọc (nguyên Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp) soạn thảo và trình giám đốc ký.

Nguyên nhân việc lập khống này là vì thời điểm đó bệnh viện đang phải hoàn thiện thủ tục để trình thẩm định cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh tại địa điểm mới theo quyết định thành lập.

Ngoài các sai phạm kể trên, Kết luận số 1645 của Sở Y tế còn chỉ ra một số sai phạm khác của bệnh viện như nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày; lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ; tổ chức thi công khi chưa có kết quả đấu thầu…

Về biện pháp xử lý đối với sai phạm tại Bệnh viện Da Liễu, Sở Y tế Nghệ An đề nghị cấp ủy chi bộ, lãnh đạo bệnh viện kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Đồng thời xem xét hình thức kỷ luật phù hợp với cá nhân, tập thể sai phạm (nếu có). Sở Y tế cũng yêu cầu báo cáo kết quả kiểm điểm, thực hiện khắc phục và xử lý sai phạm theo thẩm quyền về Sở Y tế trước ngày 30/6.

Về sai phạm không thực hiện xét nghiệm mà thu hơn 1,6 tỷ đồng, Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Nghệ An giao các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ vi phạm này, xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Bệnh viện Da liễu Nghệ An tiền thân là Trạm da liễu Nghệ An, được thành lập từ năm 1964. Đến năm 2006, trạm này được nâng cấp thành Trung tâm chống Phong - Da liễu Nghệ An.

Năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An quyết định thành lập Bệnh viện Da liễu trên cơ sở nâng cấp Trung tâm chống Phong – Da liễu. Sau khi thành lập, bệnh viện là đơn vị sự nghiệp y tế công lập tuyến tỉnh, hạng 3, trực thuộc Sở Y tế.