Bệnh nhân viêm gan hôn mê hồi phục nhờ thay huyết tương

Bệnh nhân viêm gan hôn mê hồi phục nhờ thay huyết tương

Đánh giá bệnh nhân tình trạng nhiễm khuẩn huyết trên nền xơ gan, suy gan và suy thận, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã sử dụng phương pháp thay thế huyết tương, nhằm cải thiện tình trạng rối loạn đông máu, hạn chế tình trạng suy gan tiến triển nhanh thành hôn mê gan.

Bệnh nhân được thực hiện thay huyết tương 2 lần với số lượng cần sử dụng lên tới 24 đơn vị. Do lượng chế phẩm huyết tương khá nhiều, cần trong thời gian gấp nên cán bộ y tế của bệnh viện này trực tiếp đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhận chế phẩm máu, kịp thời phục vụ quá trình cấp cứu cho bệnh nhân. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, tình trạng đông máu tốt.

Thay thế huyết tương (Therapeutic plasma exchange - TPE) là phương pháp dùng một loại phương tiện có khả năng lọc huyết tương để làm giảm hoặc loại bỏ một số thành phần trong huyết tương như các tự kháng thể, các phức hợp miễn dịch lưu hành trong máu... hay nói một cách khác là dùng máy lọc để làm giảm hoặc loại bỏ khỏi huyết tương những thành phần dư thừa, cũng như các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

Biện pháp này được áp dụng rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam trong thời gian qua, mang lại những kết quả đầy hứa hẹn, góp phần làm cải thiện đáng kể về diễn biến lâm sàng cũng như tỷ lệ sống còn của những bệnh nhân suy gan cấp. 

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.