Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế

Dưới thời Napoléon, điện Invalides đã trở thành khu lăng mộ của quân đội Hoàng gia. Sau khi mất, thi hài của Napoléon Đại đế đã được vua Louis-Philippe chuyển tới đây năm 1840. Mộ của ông được làm bằng đá hoa cương, có hình một chiếc yên ngựa cách điệu.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 1 Được vua Louis XIV của nước Pháp cho xây dựng vào cuối thế kỷ 17, điện Invalides là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của thành phố Paris. Cung điện này chính là hình mẫu cho một số công trình nổi tiếng khác, như điện Capitol và tòa thị chính San Francisco ở Mỹ.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 2 Với mục đích ban đầu là bệnh viện dành cho các thương bệnh binh của quân đội hoàng gia, cung điện đã được thiết kể với các tòa nhà chức năng như bệnh viện, nhà điều dưỡng, doanh trại và tu viện.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 3 Các dãy nhà của Invalides được xây dựng vuông góc và đối xứng Đông Tây, tạo thành 15 sân và vườn nhỏ bên trong. Sân lớn nhất mang tên sân danh dự (cour dʼhonneur), nằm ở chính giữa. Hai dãy nhà phía Đông và Tây là bốn phòng ăn tập thể lớn, có thể phục vụ tới 1500 người.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 4 Phía Nam của cung điện là nhà thờ Saint-Louis, vừa là nhà thờ quân đội, vừa là nhà thờ hoàng gia. Nhà thờ có mái vòm dát 10kg vàng, phần đỉnh cao trên 30m.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 5 Vào thời kỳ cao điểm, có 4.000 thương binh an dưỡng ở đây, được chia thành các nhóm, làm việc trong những xưởng may quân trang, đóng giày, đóng sách và sản xuất thảm. Ngoài ra có khoảng 100 người bị thương nặng được điều trị trong bệnh viện.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 6 Dưới thời Napoléon, điện Invalides đã trở thành khu lăng mộ của quân đội Hoàng gia. Sau khi mất, thi hài của Napoléon Đại đế đã được vua Louis-Philippe chuyển tới đây năm 1840. Mộ của ông được làm bằng đá hoa cương, có hình một chiếc yên ngựa cách điệu.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 7 Điện Invalides còn là nơi yên nghỉ của nhiều nhân vật quân đội nổi tiếng khác của Pháp, gồm cả các tướng lĩnh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 8 Điện Invalides tiếp tục chức năng dưỡng đường và bệnh viện quân y cho tới cuối thế kỷ 19. Năm 1900, nơi đây chỉ còn 127 bệnh binh trú ngụ và chức năng bệnh viện bị loại bỏ. Dưới thời kỳ Charles de Gaulle, cung điện suýt được sử dụng làm dinh Tổng thống.
Bên trong lăng mộ Napoleon đại đế ảnh 9 Hiện nay điện Invalides thuộc Viện thương binh quốc gia, tiếp tục là nơi điều dưỡng cho khoảng 100 thương bệnh binh. Đây cũng là một bảo tàng vũ khí nổi tiếng, sở hữu những bộ sưu tập của các vị vua Pháp mà nhiều trong số đó là những hiện vật quan trọng bậc nhất của lịch sử quân sự.
Theo TPO
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.