Bầu cử TT Mỹ: Gần 100 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, xác lập kỷ lục mới

GD&TĐ - TT Trump đang đi vận động tranh cử tại 4 bang quan trọng còn ứng cử viên Joe Biden đang tổ chức 3 cuộc vận động tại Pennsylvania trước ngày bầu cử khi số cử tri bỏ phiếu sớm đã lập kỷ lục với con số 97,6 triệu.
Nhân viên ở Detroit bắt đầu xử lý phiếu bầu.
Nhân viên ở Detroit bắt đầu xử lý phiếu bầu.

Cho dù kết quả ra sao, cuộc bầu cử năm 2020 đã đi vào sử sách với con số đáng kinh ngạc là 97,6 triệu lá phiếu đã được gửi thông qua bỏ phiếu sớm trực tiếp và bưu điện. Con số này bằng hơn 2/3 số phiếu trong toàn bộ cuộc bầu cử năm 2016.

Tính đến chiều qua (2/11 - giờ Mỹ), khi chỉ còn vài giờ trước ngày bầu cử, 35,5 người đã bỏ phiếu trực tiếp và 62,1 triệu người bỏ phiếu qua đường bưu điện – Theo Dự án Bầu cử Mỹ.

Những con số này đại diện cho một sự thay đổi mang tính kiến tạo so với việc bỏ phiếu trong một ngày – cơ chế chủ yếu trong hệ thống bầu cử Mỹ đã diễn ra nhiều thế kỷ. Rất có thể số cử tri đi bầu năm 2020 sẽ phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào năm 2016 khi có gần 139 triệu người đi bỏ phiếu.

Phía đảng Dân chủ nổi lên với các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Joe Biden dẫn trước với khoảng cách hẹp nhưng bền bỉ so với TT Trump tại các bang hiên trường. Họ tập trung vào việc thuyết phục các cử tri da đen và Latino - những người thích bỏ phiếu trực tiếp để bù đắp cho sự gia tăng dự kiến trong ngày bầu cử của những người ủng hộ ông Trump.

Số người bỏ phiếu ở Texas và Hawaii đã vượt qua tổng số cử tri đi bỏ phiếu năm 2016. Trong khi đó số người đi bỏ phiếu ở các bang chiến trường như North Carolina, Georgia và Florida đã vượt 90% của năm 2016.

Trong 20 bang báo cáo về việc đăng ký đảng của những cử tri bỏ phiếu sớm, dự án bầu cử cho biết 45% người bỏ phiếu là đảng viên Dân chủ, 30% là đảng viên Cộng hòa và 24% không thuộc đảng phái nào.

Theo New York Times
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.