Bầu cử sơ bộ Pháp: Ông Juppé thất bại, cựu Thủ tướng Fillon thắng lớn

Rạng sáng 28/11 theo giờ Việt Nam, Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppe đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 2 của phe cánh hữu và trung hữu tại Pháp.
Cựu Thủ tướng François Fillon (trá) và đối thủ Alain Juppé. Nguồn: AFP/TTXVN
Cựu Thủ tướng François Fillon (trá) và đối thủ Alain Juppé. Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 27/11, những kết quả ban đầu cho thấy cựu Thủ tướng Pháp François Fillon đang tạm dẫn trước Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 2 của phe cánh hữu và trung hữu tại Pháp.

Cuộc bầu cử được tiến hành nhằm chọn ra người xứng đáng đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Theo kết quả kiểm phiếu từ 2.121 trong tổng số 10.228 điểm bỏ phiếu, ông Fillon đã nhận được 69,5% số phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông là Thị trưởng thành phố Bordeaux Juppé chỉ nhận được 30,5% số phiếu ủng hộ.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng một được tổ chức vào ngày 20/11 vừa qua, cựu Thủ tướng François Fillon dẫn đầu với 44,1% số phiếu ủng hộ, tiếp đó là ứng cử viên Alain Juppé được 28,3% số phiếu, và giành quyền lọt vào vòng 2.

Trong khi đó, với 21% số phiếu, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị loại

Rạng sáng 28/11 theo giờ Việt Nam, Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppe đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 2 của phe cánh hữu và trung hữu tại Pháp.

Ông Juppe cũng gửi lời chúc mừng tới đối thủ Francois Fillon sau chiến thắng vang dội của vị cựu Thủ tướng Pháp này.

Phát biểu sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Juppe bày tỏ hy vọng đối thủ của ông sẽ gặp may mắn trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào năm tới.

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ sau tuyên bố thừa nhận thất bại của ông Juppe, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã cam kết sẽ đoàn kết phe cánh hữu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông.

Trong phát biểu của mình, ông Fillon cũng cam kết sẽ trọng dụng tất cả những ai muốn phụng sự đất nước.

Cuộc bầu cử sơ bộ được tiến hành hôm 27/11 vừa qua nhằm chọn ra người xứng đáng đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới./.

Theo VietnamPlus
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.