Bất thường Tết miền Bắc nắng nóng như mùa hè, vì sao?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay nắng nóng hơn so với cùng kỳ nhiều năm, dự báo không khí lạnh sắp về miền Bắc.
Bất thường Tết miền Bắc nắng nóng như mùa hè, vì sao?

Bất thường Tết miền Bắc nắng nóng như mùa hè, vì sao? - Ảnh 1.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay nắng nóng hơn so với cùng kỳ nhiều năm

Nhận định về thời tiết dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm nay, bà Lê Thị Loan, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho rằng nền nhiệt độ khá nóng so với cùng thời điểm nhiều năm.

"Nguyên nhân chính gây ra trạng thái thời tiết nóng này là do khối không khí lạnh chi phối thời tiết Bắc Bộ suy yếu, ngoài ra một khối không khí nóng ở phía Tây phát triển và tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc khiến cho tình trạng nóng kéo dài hơn trong dịp Tết này. Theo những số liệu chúng tôi đo được thì nền nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày qua phổ biến dao động quanh 28-30 độ, ngày hôm nay nhiều điểm lên trên 30 độ, với các tỉnh phía Tây Bắc bộ có những điểm như tại Mường La Sơn La 33-34 độ", bà Loan lý giải.

Theo bà Loan, hiện khối không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục quá trình suy yếu, tuy nhiên khối không khí gây nóng cho Bắc Bộ trong những ngày qua bắt đầu hoạt động yếu dần từ hôm nay, 9/2 , vì vậy thời tiết các tỉnh Bắc Bộ cũng như Hà Nội giảm nhẹ khoảng 1-2 độ.

 "Trong ngày đi làm đầu tiên, 11/2 sẽ có một khối không khí lạnh nhỏ từ phía Bắc bổ sung xuống, chính vì vậy mà nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ sẽ có quá trình giảm nhiệt đáng kể, trời chuyển mát trong ngày 11/2 và nhiệt độ cao nhất ngày chỉ phổ biến dưới 26 độ, ngoài ra mưa cũng có khả năng sẽ xuất hiện trong ngày làm việc đầu xuân năm mới này", nữ chuyên gia dự báo.

Theo afamily.vn