Bất ngờ phát hiện phong tục mai táng kì lạ bên trong lăng mộ cổ

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật được lăng mộ 2.500 năm tuổi này và phát hiện ra một bí mật khó tin. Trong khu mộ đó, người được chôn cùng với ngựa.
Bất ngờ phát hiện phong tục mai táng kì lạ bên trong lăng mộ cổ

Khu mộ được khai quật từ năm 2009 tại thành phố Lạc Dương, phía Tây tỉnh Hà Nam. Đây được cho là nơi an nghỉ của một gia đình hoàng tộc nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Theo tờ People’s Daily Online, khu mộ cổ này có chiều dài 6.5 mét, chiều rộng 5 mét và sâu tới 8,5 mét. Tại đây, người ta tìm thấy rất nhiều chuông đồng, bình lọ cổ.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là 13 bộ xương ngựa còn nguyên vẹn sắp thành hàng được phát hiện trong khu mộ này.

 Vị trí địa lý của khu mộ.

Vị trí địa lý của khu mộ.

 Nhiều xương động vật như cừu, bò cũng được tìm thấy.

Nhiều xương động vật như cừu, bò cũng được tìm thấy.

Những bộ xương ngựa được xếp theo một trật tự nhất định với những đồ trang trí ở đầu. Trong góc khu mộ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số bộ xương sọ của bò và cừu. Các nhà nghiên cứu cho biết đây có thể là nơi an nghỉ của một gia đình hoàng gia.

Các nhà khảo cổ tin rằng đây là vương quốc cổ Lukun, chỉ tồn tại trong khoảng 113 năm từ năm 638 tới năm 525 TCN.

Các nhà khoa học cho rằng đây là hầm mộ của những thành viên hoàng tộc, thuộc một dân tộc thiểu số tới từ Tây Bắc Trung Quốc. Dân tộc này sống nhờ vào việc trồng trọt là chính.

Khu lăng mộ được bao bọc xung quanh bởi những bức tường thạch cao chính vì vậy những thứ bên trong vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn.

 Những đồ vật trang trí trên đầu ngựa.

Những đồ vật trang trí trên đầu ngựa.

 Những bình lọ được khai quật tại khu mộ cổ.

Những bình lọ được khai quật tại khu mộ cổ.

 Những vật trang trí trong khu mộ cổ.

Những vật trang trí trong khu mộ cổ.

Khu một tại Lạc Dương, Hà Nam Trung Quốc.

Khu một tại Lạc Dương, Hà Nam Trung Quốc.

 Khu mộ của một tộc người thiểu số có tên Rong

Khu mộ của một tộc người thiểu số có tên Rong

 Nhiều xương ngựa nguyên vẹn được sắp thành hàng

Nhiều xương ngựa nguyên vẹn được sắp thành hàng

Theo Soha
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.