Ai làm mẹ cũng muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất tùy vào khả năng của mình. Tình yêu con vô bờ bến chính là động lực để mẹ vượt qua mọi khó khăn, vất vả để làm nên những điều kỳ diệu.
Mẹ có thể thức sáng đêm chăm con ốm sốt, vừa đi làm vừa tranh thủ mọi thời gian rỗi để làm những món ngon cho con ăn. Mẹ hy sinh nhan sắc, tuổi trẻ và cả những nhu cầu bản thân nhỏ nhoi của bản thân mình để dành hết cho con.
Chị Phạm Thùy Linh (SN 1997, ở Hải Dương) cũng là một người mẹ như vậy. Chị Linh cho biết, chị bắt đầu làm sữa hạt cho con trai (bé Gia Bảo/ bé Thóc) từ khi con được 8 tháng tuổi.
Chị Linh và bé Thóc.
Sở dĩ chị quyết định tự làm sữa hạt cho con vì chị nhận thấy sữa hạt rất giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ chất cho trẻ không kém gì sữa bò. Hơn nữa, sữa hạt làm từ các nguyên liệu tự nhiên nên rất tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và giúp trẻ phát triển trí não.
“Thóc ăn sữa mẹ hoàn toàn và được dặm thêm sữa hạt vào bữa phụ hoặc bữa sáng từ 8 tháng. Mình làm mẹ toàn thời gian nên muốn dành những gì tốt nhất cho con, một phần mình cũng không có thói quen mua đồ ăn sẵn cho con, ngay cả cháo mình cũng chưa một lần mua cháo dinh dưỡng ngoài tiệm”, chị Thùy Linh chia sẻ.
Thời gian đầu, do bé Thóc bú sữa mẹ hoàn toàn nên không hợp tác với bất kỳ loại sữa gì nhưng chị vẫn kiên trì làm, cho sữa vào bình và chờ lúc con đói cho con tự mút. Vài lần như vậy, con quen và thích sữa hạt luôn.
Về nguyên liệu chế biến các loại sữa hạt cho bé Thóc, chị Thùy Linh cho biết, chị chọn hoàn toàn là hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con. “Các mẹ có thể lựa chọn những loại hạt như đậu gà, đậu lăng, đậu ngự, đậu tương, đậu Hà Lan, kê, hạt lanh, ý dĩ, diêm mạch, óc chó, hạnh nhân, yến mạch, điều... Các loại hạt rất giàu chất béo và đạm”.
Làm mẹ, chị Linh luôn muốn dành cho con trai những điều tốt nhất.
Chia sẻ bí quyết làm sữa hạt với các mẹ không có máy làm sữa chuyên dụng, chị Linh cho biết: “Có hai cách làm sữa hạt. Cách 1: ngâm => xay => lọc => đun; cách 2: ngâm => đun => xay => lọc. Mẹ tùy vào cơ chế từng loại hạt để làm sữa. Chẳng hạn như sữa hạnh nhân hay điều, chỉ cần đun khi sữa đạt 70-80 độ, sữa sôi lăn tăn mép nồi là được. Mẹ tránh để sữa sôi lớn sẽ bị mất chất.
Dùng cho bé mình thường không tạo ngọt bằng đường mà thay bằng chà là để có vị ngọt tự nhiên mà an toàn cho bé. Để tạo độ ngọt cho sữa, các mẹ có thể mix với một số loại rau củ quả như: mít, xoài, táo, lê, chuối; hoặc bí đỏ, dừa, cà rốt, chà là, lá dứa”.
Bé Thóc bụ bẫm, đáng yêu nhờ được mẹ chăm sóc tỉ mỉ hàng ngày.
Trước khi làm mẹ nên tìm hiểu xem các loại hạt nào có thể hết hợp được với nhau để thu được một sản phẩm sữa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại dễ uống.
Về thời gian làm sữa hạt, chị Linh bật mí: “Để rút ngắn thời gian làm sữa thì buổi tối mình rửa rồi ngâm qua đêm, sáng dậy chỉ việc rửa sạch rồi làm sữa thôi. Sữa để uống trong ngày là ngon nhất, bảo quản trong tủ lạnh sẽ được từ 2-3 ngày.”
Dưới đây là hình ảnh và công thức làm một số loại sữa hạt chị Linh thường làm cho con: