Bất chấp yêu cầu của Mỹ, Iran vẫn không rời Syria

GD&TĐ - Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani nói rằng nước ông sẽ duy trì sự hiện diện ở Syria với vai trò tư vấn và tiếp tục hỗ trợ cho các nhóm kháng chiến sau khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đưa ra yêu cầu 12 điểm đối với Tehran.  
Thủ đô Tehran của Iran
Thủ đô Tehran của Iran

Quan chức an ninh cao cấp của Iran cho biết sự hiện diện của Iran tại Syria chỉ giới hạn trong vai trò cố vấn và nhằm mục đích chống lại chủ nghĩa khủng bố theo yêu cầu hợp pháp của chính phủ Syria.

“Chừng nào mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố còn tồn tại ở Syria và chính phủ hợp pháp của nước này cần duy trì sự hiện diện của Iran với vai trò tư vấn, chúng tôi sẽ ở lại Syria” – ông Shamkhani nói.

Ông Shamkhani cũng lên án các yêu cầu của Mỹ, trong đó ngăn cản tất cả các hoạt động làm giàu uranium, dừng chương trình tên lửa đạn đạo và cho phép các thanh sát viên hạt nhân đến tất cả các khu vực của Iran. Ông cho rằng Iran sẽ không cần sự cho phép của ai để phát triển khả năng phòng vệ và sẽ không đàm phán về vấn đề này. Sẽ không có lý khi đàm phán với một quốc gia không tuân thủ các cam kết của mình. Bằng cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), Mỹ đã phá vỡ thỏa thuận quốc tế.

Ông Shamkhani cũng lên án Liên minh châu Âu (EU) và cho rằng họ nên “hành động cứng rắn hơn, quyết định hơn trong việc bác vỏ và dừng các biện pháp ban đầu của Mỹ khi vi phạm JCPOA”.

Những tuyên bố trên của quan chức Iran được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố 12 yêu cầu cho bất kỳ thỏa thuận hạt nhân mới nào đối với Iran, đồng thời cam kết sẽ đưa ra “những lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử” nếu Iran từ chối thay đổi các chính sách ngoại giao và trong nước. Trong 12 yêu cầu trên có yêu cầu Iran phải rút các lực lượng do mình kiểm soát khỏi Syria.

Theo Sputnik