Bao Tự, nụ cười làm diệt vong một triều đại

Không tự nhiên người ta gọi Bao Tự là người đàn bà ‘hồng nhan họa thủy’, làm diệt vong cả triều đại. Vậy nguyên nhân là từ đâu?
Bao Tự, nụ cười làm diệt vong một triều đại

Mỹ nhân không bao giờ cười

Bao Tự, còn gọi là Tụ Tự, là 1 mỹ nhân quyến rũ, Vương hậu của Chu U vương trong lịch sử Trung Quốc. Bà là mẹ của Thái tử Bá Phục.

Nguồn gốc của Bao Tự được Sử ký Tư Mã Thiên ghi lại mang màu sắc truyền thuyết. Đông Chu Liệt Quốc của Phùng Mộng Long cũng thêm bớt một vài tình tiết nhưng về đại thể vẫn giữ nét truyền thuyết đó. Chu bản kỉ trong Sử ký Tư Mã Thiên chép:

Thời nhà Hạ suy vi, có 2 con rồng thần vào sân đình của vua tự xưng là vua nước Bao. Triều đình bèn tế lễ, rồng thần nhả lại dãi và được lưu vào hộp gỗ. Từ đời nhà Hạ qua đời nhà Thương không ai dám mở hộp dãi rồng.

Đến thời Chu Lệ vương mở hộp ra xem, nước dãi biến thành con thằn lằn đen chạy vào hậu cung, làm một cung nữ mang thai. Sau đó người cung nữ sinh ra một bé gái, sợ là vật tai dị nên vứt đứa trẻ đi. Thời Chu Tuyên vương, có câu đồng dao: "Gỗ dâu làm cung, gỗ cơ làm bao, bao đựng tên sẽ diệt nhà Chu".

Một đôi vợ chồng không biết có lệnh cấm bán gỗ dâu và gỗ cơ, mang ra chợ bán liền bị triều đình truy bắt. Họ chạy trốn giữa đường thì gặp đứa trẻ bị bỏ rơi, bèn ôm mang theo đến nước Bao. Cô bé lớn lên chính là Bao Tự, rất xinh đẹp. Người nước Bao phạm tội với Chu U vương bèn mang Bao Tự dâng vua để thoát tội".

Cũng từ đây, cuộc đời nàng Bao Tự sang một trang mới, bắt đầu kéo theo những sóng gió cho nhà Chu.

bao tu, nu cuoi lam diet vong mot trieu dai - 1

Sau này, để mang tiếng cười cho người đẹp, U Vương thi thoảng lại thắp tháp dầu trêu đùa chư hầu. (ảnh minh họa)

Bao Tự duyên dáng, xinh đẹp tuyệt trần được Chu U vương sủng ái. Nhưng khổ thay, Bao Tự không bao giờ cười và điều này làm Chu Ung vương rất là đau lòng, tìm mọi cách để khiến nàng cười mà không được. Chu Ung vương nghĩ ra đủ mọi cách để làm hài lòng người đẹp nhưng tất cả đều vô nghĩa.

Mua một nụ cười, diệt vong một triều đại

Chu U Vương vì say mê Bao Tự, nên để làm nàng cười, vua quyết tâm dùng mọi cách cho bằng được. Khi ấy, quanh đất nhà Chu vốn có nhiều tháp dầu để khi có giặc loạn thì đốt lửa lên cho các quân chư hầu xung quanh biết mà kéo đến, một lần được vị quan trong triều mách nước, Chu U Vương liền đốt lửa để các vị trên tháp dầu. Quân chư hầu xung quanh thấy cột lửa cháy, vô cùng sốt ruột, hớt ha hớt hải mang binh sĩ đến ứng cứu.

Ấy thế mà khi đến kinh thành thì thấy mọi người đi lại sinh sống vẫn bình thường, không có giặc giã gì, quân chư hầu liền ngơ ngác nhìn nhau không hiểu. Bao Tự được Chu U Vương dẫn lên cao nhìn cảnh ấy, nàng bật tiếng cười lớn làm U Vương rất hoan hỉ.

Sau này, để mang tiếng cười cho người đẹp, U Vương thi thoảng lại thắp tháp dầu trêu đùa chư hầu. Không may thay, cũng vì việc này, mà về sau, khi quân Khuyển Nhung đem quân đến đánh kinh thành, Chu U Vương hoảng sợ thắp lửa gọi ứng cứu thì quân lính xung quanh cứ tưởng đùa vui mà chẳng chút bận tâm, cuối cùng đau đớn mà mất nước. Về phía Bao Tự, khi nhà Chu sụp đổ, phiến quân nổi loạn đánh vào trong cung, nàng cũng thắt cổ tự tử mà chết.

...

Trong lịch sử Trung Hoa xưa, có rất nhiều mỹ nhân làm tan cửa nát nhà, và lý do cũng chỉ vì những vị hoàng để ham mê sắc dục. Phải kể đến là Muội Hỉ, mỹ nữa cuối đời Hạ.

bao tu, nu cuoi lam diet vong mot trieu dai - 2

Cuối cùng, chiến tranh nổi lên, Hạ Kiệt thất bại phải mất mạng, giang sơn cũng vì thế mà rơi vào tay nhà Thương. (Ảnh minh họa)

Muội Hỷ là ái phi rất được sủng ái của Hạ Kiệt – vị hoàng đế cuối cùng của nhà Hạ, xưa kia dân gian đã có những câu thơ ngợi ca nhan sắc trời ban của Muội Hỷ “Nước Hữu Thi có nàng Muội Hỷ lông mày xanh biếc, nàng đẹp tựa cầu vồng, dáng vẻ vô cùng yểu điệu thướt tha nhưng mang một khuôn mặt lạnh như tiền khó hiểu”

Hạ Kiệt Vương khi ấy thích đem quân đi xâm chiếm các nước chư hầu, đánh đến nước Hữu Thi, vua nước Hữu Thi sợ hãi, bèn cống nạp rất nhiều dê, bò, lại thêm một mỹ nữ tên là Muội Hỷ để cầu hòa. Hạ Kiệt Vương thấy Muội Hỷ xinh đẹp, vô cùng sủng ái, nàng đòi gì cũng nghe theo.

Tương truyền Muội Hỷ rất ít cười, chỉ mỗi khi nghe tiếng xé vải mới hé nở nụ cười, Kiệt Vương liền ra lệnh cho người hàng ngày mang rất nhiều lụa đến xé cho nàng nghe. Càng được nuông chiều, Muội Hỷ càng lấn tới, Kiệt Vương bị nàng làm cho mê hoặc, suốt ngày say đắm tửu sắc, xây dựng lâu đài nguy nga để chiều lòng người đẹp, bóc lột người dân, không màng chính sự khiến trăm họ lầm than, khắp nơi nơi oán trách.

Cuối cùng, chiến tranh nổi lên, Hạ Kiệt thất bại phải mất mạng, giang sơn cũng vì thế mà rơi vào tay nhà Thương.

Theo Khám phá/eva
Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.