Báo Trung Quốc ngợi khen chiến thắng của tuyển Việt Nam

GD&TĐ - "Có thể ví von nhìn tuyển Việt Nam đá với Lào trông chẳng khác nào Brazil đá với Trung Quốc vậy, đơn giản là "đè bẹp", tờ báo Trung Quốc nhận định.

Tuyển Việt Nam có chiến thắng ấn tượng trước Lào ở trận ra quân AFF Cup.
Tuyển Việt Nam có chiến thắng ấn tượng trước Lào ở trận ra quân AFF Cup.

Việc chỉ giành chiến thắng trước ĐT Lào với tỉ số 2-0 cũng khiến cho Những chiến binh Sao Vàng vụt mất cơ hội vươn lên dẫn đầu bảng B. Bởi ở trận đấu diễn ra trước đó, Malaysia đã đánh bại ĐT Campuchia với tỉ số 3-1 và đứng trên ĐT Việt Nam do hơn về chỉ số phụ.

Việc xếp dưới Malaysia vì hiệu số bàn thắng thua có thể sẽ là một áp lực nhỏ với thầy trò HLV Park ở các lượt trận sau. Bởi lẽ, tại vòng 2, ĐT Việt Nam sẽ có trận "chung kết sớm" của bảng B gặp ĐT Malaysia.

Tuy vậy, nếu không thể giành chiến thắng, chúng ta sẽ không thể vươn lên ngôi đầu bảng xếp hạng. Trong khi đó, "Những chú hổ" chỉ cần hòa thôi thì cũng đã xếp trên đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, chiến thắng này cũng giúp cho thầy trò HLV Park Hang Seo giải tỏa phần nào áp lực về mặt tâm lý. ĐT Việt Nam đã trải qua chuỗi 7 trận thua liên tiếp kể từ thất bại 2-3 trước UAE hồi tháng 6.

Để khích lệ, động viên Công Phượng và các đồng đội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định thưởng nóng 500 triệu đồng cho toàn đội.

Chứng kiến chiến thắng cách biệt của tuyển Việt Nam trước tuyển Lào, cây viết Uông Tinh Nhân của trang Sunnews (Trung Quốc) viết:

"Trong danh sách thi đấu của đội tuyển Lào có chân sút trở về từ Pháp Billy Ketkeophomphone. Nhưng khi trận đấu bắt đầu, đội tuyển Việt Nam chiếm ưu thế hoàn toàn. Có thể ví von nhìn Việt Nam đá với Lào trông chẳng khác nào Brazil đá với Trung Quốc vậy, đơn giản là "đè bẹp".

Tính riêng trong hiệp một, Việt Nam đã dứt điểm tới 12 lần và ghi được 1 bàn thắng do công của Công Phượng. Còn Lào chỉ tung ra được 1 cú sút.

Sang đến hiệp hai, đội tuyển Việt Nam ấn định tỉ số 2-0 với bàn thắng của Phan Văn Đức. Họ còn bỏ lỡ một quả penalty khi Văn Thanh thực hiện không thành công".

Trong khi đó, trang 163.com tỏ ra lo ngại về cuộc tái đấu giữa 2 đội tuyển Việt Nam và Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 vào đầu tháng 2 tới.

Đội tuyển Việt Nam của chúng ta nhờ những trận đấu tại AFF Cup sẽ lấy lại được tinh thần, nhịp chơi sau chuỗi trận thua liên tục.

Ngược lại, đội tuyển Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ vắng bóng toàn bộ dàn cầu thủ nhập tịch bởi nhiều cầu thủ gốc Brazil đã lên kế hoạch trở về quê nhà và không tiếp tục gắn bó với bóng đá xứ tỷ dân sau khi HLV Lí Thiết xin từ chức vì nhiều lý do khác nhau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bạn bè trong một ngày tháng Năm năm ấy, trước khi mỗi người rẽ về một hành trình riêng. Ảnh: Trà Đông.

Tản mạn: Nắng tháng Năm

GD&TĐ - Tháng Năm, nắng rót mật trên những tán cây đang mùa đâm chồi rực rỡ. Ánh nắng ấy không chỉ trải dài trên bầu trời trong vắt, mà còn âm thầm len lỏi vào miền nhớ, chảy qua những năm tháng tuổi trẻ như một dòng suối ấm, trong veo và dịu dàng đến mức mỗi lần hồi tưởng, lòng người lại chùng xuống mênh mang.

Thợ lò Mông Dương trong ca làm việc. Ảnh: Dương Phượng Đại.

Đến với bài thơ hay: Thợ mỏ!

GD&TĐ - Không cầu kỳ về ngôn từ, không nặng tính ước lệ, bài thơ 'Thợ mỏ' chọn cách biểu đạt mộc mạc, gần gũi nhưng giàu hình ảnh và cảm xúc, qua đó khắc họa rõ nét vẻ đẹp của người thợ mỏ vùng than Quảng Ninh – những con người mang trong mình ý chí bền bỉ, tinh thần lạc quan và tình yêu nghề sâu nặng.

Lễ trao nhận hợp đồng nghiên cứu cho 03 dự án tại lễ ký kết.

Đại học Quốc gia Hà Nội đồng hành cùng Tập đoàn Sun Group trong nghiên cứu phát triển văn hoá và di sản Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 18/05/2026, Tập đoàn Sun Group, đại diện là Ban Quản lý Thiết kế (BQLTK) và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (SIS) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược trong nghiên cứu phát triển văn hóa và di sản Việt Nam.