Bão số 5: Các cơ sở giáo dục chủ động ứng phó với bão

GD&TĐ - Ngày 17/9, Sở GD&ĐT các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã có công điện khẩn yêu cầu các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh khẩn cấp thực hiện các biện pháp phòng chống bão lũ.

Dự báo hướng di chuyển của bão số 5 đang ở Biển đông dự kiến đổ bộ vào đất liền vào ngày 18/9.
Dự báo hướng di chuyển của bão số 5 đang ở Biển đông dự kiến đổ bộ vào đất liền vào ngày 18/9.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 19 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão (Cơn bão số 5) ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 560km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 13.

Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm.

Để chủ động ứng phó, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp trũng và ven biển, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện nghiêm túc các công điện của trung ương và địa phương trong việc phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, huy động các nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ”.

Liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các tình huống thiên tai; theo dõi sát diễn biến của lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Các cơ sở giáo dục trực tiếp chỉ đạo, điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức túc trực, kiểm tra sẵn sàng ứng phó và phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân tránh trú lũ lụt trong điều kiện cho phép.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh có hiệu quả, đặc biệt là các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, học viên các đơn vị chủ động cho học sinh nghỉ học trong lúc bão, lũ, lụt diễn ra. Đối với các vùng có nhiều sông suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để tuyên truyền cho học sinh nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Lên phương án vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp cho học sinh đi học trở lại sau bão, lũ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.